Google My Business คืออะไร การสมัคร ใช้งานและปรับแต่ง

แชร์บทความนี้!

ทำความรู้จักกับ Google My Business ตัวช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ใช้งาน Google Search และ Google Maps ในระดับท้องถิ่น (Local) ที่ทำการค้นหาสินค้าและบริการอันเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ ให้กลายมาเป็นลูกค้าของคุณได้ง่ายขึ้นและสามารถเข้าถึงหน้าร้านของคุณได้ง่ายยิ่งกว่าที่เคยเป็นมา


Google My Business คือ ?

Google My Business คือ โปรไฟล์สำหรับร้านและธุรกิจ ที่จะแสดงผลบนหน้าผลการค้นหา (SERP) ของ Google Search และ Google Maps เพื่อแสดงตำแหน่งหน้าร้านหรือสถานที่ตั้ง สำหรับให้บริการของร้านและธุรกิจน้อยใหญ่ ในบริเวณที่คุณค้นหา สินค้า ร้านค้า หรือบริการต่าง ๆ

spa-at-rangsit

spa-location-rangsit


ธุรกิจที่ควรมี Google My Business

คำตอบคือ ! ทุกธุรกิจ ที่มีหน้าร้านหรือสถานที่ตั้ง ที่ให้คนสามารถเข้ามา ซื้อสินค้า ใช้บริการ หรือติดต่อบริการ (รวมถึงคนที่ทำธุรกิจอยู่ที่บ้าน หรือคนที่ทำงานฟรีแลนซ์ ที่อยากโฟกัสการให้บริการในระแวกที่พักของตน สามารถใช้ที่อยู่บ้านหรือที่พักสมัครใช้งานได้เช่นกันครับ)


ทำไมถึงต้องมี Google My Business

กูเกิล มาย บิซซิเนส

– ช่วยสร้างความดูเป็นมืออาชีพให้กับร้านหรือธุรกิจของคุณบนโลกอินเทอร์เน็ต

– ช่วยสร้างความชื่อมั่นให้กับลูกค้าหรือผู้ใช้บริการ ( Google My Business มีส่วนที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเขียนรีวิวและให้คะแนนร้านค้าหรือธุรกิจได้อีกด้วย มีตั้งแต่ 1-5 ดาว ยิ่งรีวิวดี คะแนนดี ก็จะเป็นผลดีต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของลูกค้าคนอื่น ๆ ในอนาคต)

– ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นพบหน้าร้านหรือธุรกิจของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น ในระดับท้องถิ่น

– เพิ่มโอกาสในการขายหรือให้บริการลูกค้าในพื้นที่บริการ ได้อย่างยอดเยี่ยม

– เก็บข้อมูลสถิติ พฤติกรรมของผู้ใช้งาน นำมาปรับใช้ เพื่อให้ร้านหรือบริษัทของคุณสามารถดำเนินธุรกิจที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ โปรไฟล์ Google My Business ยังมีความสำคัญอย่างมาก ในการ ช่วยอ้างอิงข้อมูลที่ถูกต้องของตำแหน่งที่ตั้งร้านหรือธุรกิจ (Business Address) แสดงให้เห็นว่าร้านหรือบริษัทของคุณมีอยู่จริง

เมื่อคุณต้องทำ เอสอีโอ ในระดับท้องถิ่น (Local SEO) ข้อมูลที่ตั้งเหล่านี้จะไปเชื่อมโยงกับการปรับแต่งเอสอีโอบนเว็บไซต์ของคุณ รวมถึงการทำโปรไฟล์บนเว็บไดเรกทอรีสำหรับธุรกิจ อีกด้วย

Google My Business ค่าใช้จ่าย

ในตอนนี้ กูเกิล มาย บิซซิเนส ถูกเปิดให้ ใช้งานได้ฟรี ! ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ในการสมัคร หรือระหว่างการใช้งาน


google-my-business-logo

วิธีสมัคร Google My Business และปรับแต่งโปรไฟล์เบื้องต้น (Desktop Version)

1. เข้าไปที่ กูเกิล มาย บิซซิเนส ประเทศไทย

2. ลงชื่อเข้าใช้ (Login) ด้วยบัญชีกูเกิลของคุณ (Gmail) หากยังไม่มีก็ให้สมัครก่อนครับ

Google My Business Thailand

3. กรอกชื่อร้านหรือบริษัทของคุณ จากนั้น>> กด “ถัดไป”

google-business-register-step-2

4. กรอกข้อมูลที่อยู่ของหน้าร้านหรือที่อยู่บริษัทของคุณ ให้ถูกต้องครบถ้วน

– ช่องที่อยู่: เลขที่, หมู่ (ถ้ามี), ถนน

– ตำบล/แขวง

– อำเภอ/เขต

– จังหวัด

– รหัสไปรษณีย์

google-business-register-step-3

* หากธุรกิจของคุณให้บริการแบบไปถึงที่ เช่น ช่างซ่อมแอร์ ช่างประปา บริการส่งของ ต่าง ๆ

ให้ทำการติ๊กที่ช่อง “ฉันจัดส่งสินค้าและบริการให้แก่ลูกค้า” ด้วยนะครับ สามารถกด ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ ถ้าใครไม่ได้ให้บริการประเภทนี้ >> กด “ถัดไป” (ไปขั้นตอนที่ 5 ได้เลยครับ)

google-business-register-step-3.1

ส่วนคนที่ติ๊ก “ฉันจัดส่งสินค้าและบริการให้แก่ลูกค้า” จะมีช่อง “ซ่อนที่อยู่ของฉัน (ที่อยู่นี้ไม่ใช่หน้าร้าน)” เพิ่มขึ้นมา อันนี้ปล่อยไว้ครับไม่ต้องติ๊ก จากนั้น >> กด “ถัดไป”

5. การปักหมุดตำแหน่งที่อยู่

    5.1 ในกรณี Google Maps หาตำแหน่งตามที่อยู่ไม่เจอ (ถ้าเจอข้ามไปข้อ 6 ได้เลย) ตอนสมัครหากใครอยู่ที่ตำแหน่งหน้าร้านหรือตำแหน่งที่ตั้งของบริษัทจริง สามารถกดที่เครื่องหมาย ค้นหาตำแหน่งจาก GPS (รูปเป้า) แล้วกด Allow Location Access ได้เลยครับ ระบบจะหาตำแหน่งตาม GPS ของเรา ที่สามารถปักหมุดได้อย่างเหมาะสมให้เอง (ถ้าหมุดไม่ค่อยตรงก็ขยับเอาเองได้ครับ) ส่วนใครที่ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งจริงขณะสมัครคงต้องนั่งหาบนแผนที่เองครับ จากนั้น >> กด “ถัดไป”

google-business-find-location

     5.2 ในกรณีหาเจอ แต่มีชื่อร้านหรือบริษัท อื่น ๆ โผล่มา ให้เลือก “ไม่มีเลย” จากนั้น >> กด “ถัดไป”

google-choose-business

6. เลือกหมวดหมู่ที่ตรงกับธุรกิจของคุณมากที่สุด จากนั้น >> กด “ถัดไป”

google-business-choost-category

7. กรอกข้อมูลติดต่อสำหรับลูกค้า

– กรอกเบอร์โทรติดต่อที่ใช้งานได้จริง: เบอร์ร้าน เบอร์ออฟฟิศ หรือเบอร์มือถือ ก็ได้

– URL เว็บไซต์ร้านหรือบริษัทของคุณ หากไม่มีเว็บไซต์ให้ติ๊ก “ฉันไม่อยากมีเว็บไซต์” หรือถ้าอยากจะสร้างแบบง่าย ๆ ติ๊ก “สร้างเว็บไซต์ฟรีตามข้อมูลของคุณ” จากบริการของ Google ก็ได้ จากนั้น >> กด “ถัดไป”

google-business-register-step-6

8. กดเสร็จสิ้น

google-business-completed-register

9. เลือกวิธียืนยันตัวตนและตำแหน่ง ของหน้าร้านหรือบริษัทของคุณ

– แนะนำให้เลือกแบบ “ส่งไปรษณียบัตรทางไปรษณีย์” นะครับ (อีกอันจะเป็นยืนยันทีหลังไม่แนะนำครับ) จากนั้นกรอก ชื่อที่ติดต่อ เป็นชื่อคุณก็ได้ครับ เพื่อให้ง่ายต่อการรับเมื่อไปรษณีย์มาส่ง (Google จะจ่าหน้าซองถึงคุณโดยตรง) จากนั้น >> กด “ส่งจดหมาย”

google-business-post

10. กด “ดำเนินการต่อ” และรอรับ PIN (รหัสยืนยันตัวตนธุรกิจ) ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ (14 วัน)

google-business-pin

NOTE: ข้อมูลทั้งหมดที่เรากรอกไปข้างต้น สามารถแก้ไขได้ภายหลังนะครับ หลังจากยืนยันตัวตนด้วยการกรอก PIN แล้ว (เผื่อในกรณีย้ายที่อยู่ร้านหรือบริษัท)

11. หลังจากนั้นเราจะเด้งเข้ามาที่ หน้าจัดการโปรไฟล์ Google My Business ของเราครับ 1 บัญชี Google สามารถสร้างโปรไฟล์สำหรับ Google My Business ได้หลายโปรไฟล์ สำหรับธุรกิจที่มีสาขาเยอะ หรือบริษัทที่มีธุรกิจหลายอย่าง จัดการในบัญชีเดียวได้เลย

google-business-profile

ในหน้านี้เราสามารถแก้ไข เพิ่มข้อมูลต่าง ๆ ของแต่ละโปรไฟล์ได้ รวมทั้งดูข้อมูล สถิติผู้ใช้งาน พฤติกรรมผู้ใช้ รีวิว และอื่น ๆ ที่ Google My Business สรุปมาให้

ระหว่างรอรับ PIN ค่อนข้างใช้เวลาหลายวัน มาใส่ข้อมูลที่จำเป็น เพิ่มเติมให้โปรไฟล์ร้านหรือบริษัทของคุณกันเถอะ

12. ในหน้าจัดการโปรไฟล์ กดเข้าไปที่ > ข้อมูล

ทำการเพิ่มข้อมูลที่สำคัญ ๆ เช่น

– เพิ่มพื้นที่ให้บริการ (พื้นที่เพิ่มเติมจากที่ตั้ง)

– เพิ่มเวลาทำการ

– เพิ่มเวลาทำการพิเศษ (เช่น วันหยุดนักขัตฤกษ์)

– URL นัดหมาย (สำหรับคนที่มีหน้า Contact หรือ Booking บนเว็บไซต์โดยเฉพาะ)

– บริการ (ในส่วนนี้สามารถใส่ข้อมูลสินค้าหรือบริการ ทั้งหมดของเราที่มีได้ครับ)

– เพิ่มแอตทริบิวท์ (เช่น เจ้าของเป็นผู้หญิง, สินค้าเฉพาะผู้ชาย บลา ๆ อันที่จริงส่วนนี้ ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ)

– เพิ่มคำอธิบายธุรกิจ (จุดขายบรรยาย สรรพพคุณครับตรงนี้)

– เพิ่มวันที่เปิด (วันก่อตั้ง)

– เพิ่มรูปภาพ (จะอธิบายในขั้นตอนถัดไป)

my-business-pin-verify

google-business-infomation

13. เพิ่มมีเดียต่าง ๆ ให้ครบถ้วน ได้แก่

– โลโก้

– ภาพปก + ข้อมูลระบุตัวตน (คือภาพเดียวกันครับ เลือกให้ดีให้เด่น ภาพนี้จะถูกโชว์เป็นภาพตัวอย่างของร้านหรือบริษัทเรา บนหน้าผลการค้นหาและแผนที่)

– วิดีโอ

– ภายใน (ภาพด้านในของร้านหรือบริษัท “ภาพทั่วไป + ภาพ 360 องศา + วิดีโอ” )

– ภายนอก (ภาพด้านนอกของร้านหรือบริษัท “ภาพทั่วไป + ภาพ 360 องศา + วิดีโอ” แนะนำว่าให้มีภาพที่เห็นป้ายหน้าร้านหรือป้ายบริษัทด้วยนะครับ)

– ที่ทำงาน (ภาพการทำงาน การให้บริการ หรือการจัดเตรียมสินค้า จำหน่ายสินค้า)

– ทีม (ภาพของพนักงาน)

google-business-upload-photos

14. เมื่อได้รับ PIN แล้ว ให้นำมากรอกเพื่อยืนยันตัวตนธุรกิจและตำแหน่งหน้าร้าน

Letter-PIN-Google-My-Business

    14.1 กรอก PIN

Business PIN Fill

    14.2 กดยืนยัน

Business PIN Added

 

15. ธุรกิจของเราได้รับการยืนยันแล้ว แต่ต้องมีการตรวจสอบคุณภาพข้อมูลอีกครั้ง ซึ่งอาจใช้เวลาสูงสุด 3 วันก่อนที่จะเผยแพร่ข้อมูลธุรกิจหรือตำแหน่งหน้าร้านบน Google Maps ครับ

Business PIN Confirmation

 
 

การสมัครและการปรับแต่งข้อมูลโปรไฟล์เบื้องต้นก็มีเพียงเท่านี้ครับ ผมจะเขียนแนะนำ การปรับแต่งโปรไฟล์ของ Google My Business ในระดับแอดวานซ์ ในบทความหน้าครับหากมีเวลา ซึ่งการปรับแต่งพวกนี้จะมีผลกับการทำ Local SEO ของเราด้วยครับ เพราะฉะนั้นจึ้งต้องปรับอย่างมีหลักการเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

คลิปวิดีโอ วิธีการสมัคร Google My Business ผ่านมือถือ จาก Google Thailand


สรุป

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเจ้าของธุรกิจทุกท่าน ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ ที่กำลังสนใจสร้างโปรไฟล์ Google My Business ให้กับหน้าร้านหรือบริษัทของตนเองนะครับ รับรองได้ว่ามันจะช่วยให้ร้านค้าและธุรกิจของคุณได้เป็นที่รู้จัก พบเจอ จากผู้ใช้งานบน Google Search และ Google Maps ที่อาจจะกลายมาเป็นลูกค้าคุณได้อย่างแน่นอน, หากท่านใดมีคำถาม สามารถทิ้งคำถามไว้ที่กล่องคอมเม้นท์ใต้บทความนี้ ได้เลยครับ ถ้าผมมีเวลาจะมาตอบคำถามให้


ฟีเจอร์อัพเดทใหม่ 20 มิ.ย. 2019

Google My Business เปิดตัวฟีเจอร์เพิ่มเติม เพื่อช่วยให้เจ้าของธุรกิจได้ปรับแต่งโปรไฟล์ให้เข้ากับธุรกิจของตัวเองมากยิ่งขึ้น

  1. สร้างโปรโมชันที่เป็นเหมือนกับการให้รางวัลแก่ลูกค้าที่เข้ามากด “Follow” ติดตามโปรไฟล์ GMB ของเรา เปลี่ยนให้กลายเป็นลูกค้าประจำได้ง่าย ๆ ด้วยฟีเจอร์นี้
  2. ตั้งชื่อย่อสั้น ๆ สำหรับธุรกิจ และใช้ URL แบบเฉพาะเจาะจงสำหรับลิงก์โปรไฟล์ธุรกิจของเราได้ ส่วนนี้จะช่วยให้ลูกค้าค้นหาธุรกิจของเราได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น รวมถึงการแชร์ลิงก์โปรไฟล์ของเราไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ

ตัวอย่าง:

ส่วนของโปรไฟล์
https://g.page/example
ส่วนของการรีวิว
https://g.page/example/review

  1. กำหนดรูปภาพหน้าปกโปรไฟล์ได้เอง เพื่อให้เหมาะสมกับธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น (ก่อนหน้านี้ Google จะเลือกให้เองโดยอัตโนมัติจากภาพต่าง ๆ ที่เราอัพโหลดขึ้นไป)
  2. แสดงโลโก้บริษัทของเรา ที่ด้านบนขวาของโปรไฟล์ ช่วยให้เรามีโอกาสในการสร้างการจดจำแบรนด์เพิ่มขึ้น โปรไฟล์ที่กรอกข้อมูลหลักครบถ้วนเท่านั้นโลโก้ถึงจะแสดง
  3. รูปภาพที่อัปโหลดโดยเจ้าของธุรกิจจะปรากฏขึ้นทันทีและเด่นชัดมากขึ้นในโปรไฟล์ สามารถใส่คำบรรยายภาพแต่ละภาพได้ เพื่อช่วยให้เราสามารถบอกเล่าเกี่ยวกับภาพนั้น ๆ และธุรกิจได้มากขึ้น
  4. กูเกิลเปิดตัวเว็บไซต์ https://marketingkit.withgoogle.com/ สำหรับให้เจ้าของธุรกิจเข้าไปดาวน์โหลดสื่อเสริม เพื่อมาโปรโมทธุรกิจของตัวเองได้แบบฟรี ๆ – สำหรับใช้แบบออนไลน์ เช่น เทมเพลตโพสต์ใช้บนโซเชียลมีเดีย, สำหรับใช้ในหน้าร้าน แบบออฟไลน์ เช่น โปสเตอร์แสดงคะแนนรีวิว, ป้ายหน้าร้าน, สติกเกอร์และป้ายโปรโมทแบบตั้งโต๊ะ (ดาวน์โหลดมาและปริ้นด้วยเอง)

NOTE: ตอนนี้สื่อเสริมสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แค่ธุรกิจที่ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, สหราชอาณาจักร, อินเดีย, ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เท่านั้น ยังไม่เปิดใช้งานในไทย

แชร์บทความนี้!

แสดงความคิดเห็น

shares