วิธีทำ Local SEO สำหรับเว็บไซต์ Local Business

แชร์บทความนี้!

นี่คือแนวทางในการทำ Local SEO สำหรับเว็บไซต์ Local Business (ธุรกิจท้องถิ่น) ตามโรดแมป อย่างมีคุณภาพ ที่เราสามารถทำไปได้ทีละขั้นตอน ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบทำให้เสร็จภายในครั้งเดียว ค่อยเป็นค่อยไปจะดีกว่า และหากว่าองค์ประกอบใดในโรดแมปของ การทำ Local SEO ที่เว็บไซต์ของคุณมีอยู่แล้ว สามารถข้ามไปยังขั้นตอนอื่น ๆ ได้เลย

Local Business คือ?

Local Business หรือ ธุรกิจท้องถิ่น ใช้เรียกบริษัทที่จำหน่ายสินค้าหรือให้บริการ กับผู้คนในท้องถิ่น ซึ่งอาจมีสถานที่ตั้งหลายแห่ง (สาขา) ที่ดำเนินธุรกิจในพื้นที่เฉพาะ เช่น เขต แขวง อำเภอ ตำบล หรือพื้นที่เฉพาะอื่น ๆ เน้นทำการตลาดแบบเจาะจงในพื้นที่ของตน

การทำ Local SEO เบื้องต้น

Local SEO Road Map

Infographic โดย Pickaweb (ดูภาพใหญ่)

google-my-business

สร้างโปรไฟล์ GMB สำหรับ Local Business

ให้ทำการสร้างโปรไฟล์ Google My Business ก่อนเป็นอันดับแรก (เป็นสิ่งที่ต้องมี ก่อนที่จะทำ Local SEO)

ระบุข้อมูลที่สำคัญตามจริงของร้านค้าหรือธุรกิจของคุณ 

 • Business Name (ชื่อร้านค้าหรือธุรกิจ)
 • Address (ที่อยู่หน้าร้าน ตามพิกัดของ Google Map)
 • Phone Number (หมายเลขโทรศัพท์)
 • Hours of Operation (วัน,เวลา ที่เปิดให้บริการ)
 • Website (ลิงก์ไปยังเว็บไซต์)
 • Category (ประเภทของร้านค้าหรือธุรกิจ)

digital-print-local-seo

(ภาพ screen shot : แร๊บบิท โรงพิมพ์ดิจิตอล)

นอกจากนี้อย่าลืมใส่รูปภาพหรือวิดีโอในส่วนที่เขากำหนดมา ให้ครบถ้วนด้วยนะครับ

รีวิวที่ดีบน GMB ช่วยเสริมพลังให้ Local SEO

digital-print-local-seo-2

(ภาพ screen shot : แร๊บบิท โรงพิมพ์ดิจิตอล)

คำวิจารณ์และความคิดเห็น มีผลอย่างมาก กับ การทำ Local SEO, อาจจะลองเริ่มกับลูกค้าขาประจำหรือลูกค้าที่ดีของคุณ ให้พวกเขาช่วยวิจารย์ร้านค้าของคุณไปในทางทีดี

อย่ารีบร้อนมากนักที่จะทำในสัปดาห์แรกหลังจากได้รับการอนุมัติ ให้ทำหลังจากนั้นไปเรื่อย ๆ อย่างช้า ๆ และเป็นธรรมชาติ

สร้าง Local Citation Listing โปรไฟล์ ให้มากขึ้น

True-Local-Local-Busines

(ภาพ screen shot : https://www.truelocal.com.au/)

คุณสามารถหาเว็บไซต์สำหรับทำ Local Citation Listing (เว็บสารบัญที่รวบรวมชื่อและข้อมูลติดต่อ สำหรับธุรกิจต่าง ๆ ในท้องถิ่นของคุณ) ได้โดยทั่วไปจากการค้นหาบน Google และสร้างโปรไฟล์ร้านค้าหรือธุรกิจของคุณ ให้มีข้อมูลครบถ้วนเหมือนกับ Google My Business ก่อนหน้านี้ (เยอะเท่าไรก็ยิ่งดีสำหรับ การทำ Local SEO) ส่วนใหญ่จะฟรีแต่บางเว็บก็มีค่าใช้จ่าย

สร้างโปรไฟล์บน Business Directory ที่เกี่ยวข้อง

Thailand-Business-Directory

(ภาพ screen shot : http://www.thailandlisting.com/)

คล้ายกันกับการทำ Local Citation Listing คุณสามารถหาเว็บไดเรกทอรี ที่มีหมวดหมู่เกี่ยวข้องกับร้านค้าหรือธุรกิจของคุณได้จากการค้นหาบน Google

การมีโปรไฟล์ร้านค้าหรือธุรกิจของคุณในเว็บไดเรกทอรีเหล่านี้ จะส่งสัญญาณให้ Google ทราบและเข้าใจว่า ร้านค้าหรือธุรกิจของคุณอยู่ในอุตสาหกรรมนั้น ๆ (เยอะเท่าไรก็ยิ่งดี)

Embed แผนที่ร้านค้าของคุณ จาก Google Map ไว้บนเว็บไซต์

(ภาพ screen shot : แร๊บบิท โรงพิมพ์ดิจิตอล)

แนะนำให้ Embed แผนที่หรือเส้นทาง ไว้ตรง Footer Widget ซึ่งจะทำให้แผนนั้นถูกแสดงอยู่ในทุก ๆ หน้าของเว็บไซต์ของคุณ เป็นการส่งสัญญาณอีกทางหนึ่งให้ Google ทราบว่า นี่คือเว็บไซต์ร้านค้าหรือธุรกิจของคุณอย่างเป็นทางการ

สร้างหน้าเว็บสำหรับบริการที่เฉพาะเจาะจง สำหรับแต่ละบริการ บนเว็บไซต์ของคุณ (Landing Pages)

ปกติแล้วในการทำ SEO จะมีการสร้างหน้าเฉพาะเจาะจงสำหรับแต่ละบริการ ของร้านค้าหรือธุรกิจนั้น ๆ โดยทั่วไปจะถูกเรียกว่า Landing Pages เพื่อโฟกัสแต่ละ Keywords ที่แตกต่างกันในแต่ละบริการ

ตัวอย่าง ธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์

ก็จะแบ่งหน้า Landing Pages สำหรับแต่ละบริการดังนี้ (ในที่นี้มี 4 บริการ)

 • พิมพ์ดิจิตอล
 • พิมพ์โปสเตอร์
 • พิมพ์นามบัตร
 • พิมพ์เสื้อ

การทำเช่นนี้จะเป็นการส่งสัญญาณที่ดีไปยัง Google เพื่อนำเสนอหน้าเว็บแต่ละหน้าของเราที่มี Keywords สำหรับแต่ละบริการที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งมันง่ายต่อการจัดทำดัชนีย์ และง่ายในการค้นหาสำหรับผู้ใช้งาน

เนื้อหาที่เพียงพอสำหรับ Local Landing Page

Local Landing Page คือ หน้าเว็บที่เราสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อทำอันดับให้กับสินค้าหรือบริการ ในพื้นที่นั้น ๆ ที่เราต้องการ เช่น หน้าเว็บ “บริการล้างแอร์รังสิต”

เนื้อหาสำหรับการทำ Local SEO ใน Local Landing Page ควรมีความยาวไม่ตำกว่า 300 คำ ยิ่งเนื้อหายาวและมีประโยชน์แค่ไหน หน้าเว็บของคุณก็จะทำอันดับได้ดีขึ้นมากเท่านั้น

300 คำ, 500 คำ, 1000 คำ ตามลำดับ และจะทรงพลังสุดๆ หากมากกว่า 2000 คำ

**ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการปรับแต่งองค์ประกอบของหน้าและเนื้อหาให้ตรงตามหลักของ SEO ด้วย

ปรับแต่ง Local Landing Page โดยใช้ชื่อ Location เข้ามาร่วมด้วย

การทำ Local SEO ในส่วนของ Local Landing Page ต่างจาก การปรับแต่ง Landing Page แบบปกติ เล็กน้อยในเรื่องของ การใช้ Keywords ที่มีชื่อ Location เข้ามาร่วมด้วย

สิ่งนี้จะช่วยให้ Google สามารถเข้าใจเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายขึ้นในบริเวณที่คุณให้บริการอยู่

 • ระบุ Keywords สำหรับแต่ละหน้า (พิมพ์นามบัตรในรังสิต)
 • สร้าง Meta Tags สำหรับแต่ละหน้า (ข้อมูลเหล่านี้จะบอก Google ว่าหน้านั้น ๆ เป็นอย่างไร)เพิ่ม Keywords ลงใน URL ของแต่ละหน้า (เช่น www.yourdomain.com/พิมพ์นามบัตร-รังสิต)
 • สร้างหัวเรื่อง H1 ด้วย Keywords สำหรับหน้านั้น (เช่น “บริการ พิมพ์นามบัตร คุณภาพเยี่ยม ในรังสิต)
 • เพิ่ม Keywords ของคุณกับชื่อ Location กระจายให้ทั่วบทความ อย่างเป็นธรรมชาติ ประมาณ 2-3% ของจำนวนความยาวของคำในบทความ
 • สร้างลิงก์เชื่อมโยงไปยังหน้าอื่น ๆ จากข้อความที่เกี่ยวข้อง (เช่น ลิงก์ไปยังบล็อกของเราที่สอนเกี่ยวกับการออกแบบนามบัตร)

สร้าง Backlink ที่ดีให้กับ Local Landing Page

อีกหนึ่งสิ่ง ใน การทำ Local SEO ที่จะขาดไปไม่ได้ มันจะแสดงให้เห็นว่าธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักจากเว็บไซต์อื่น ๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญในการพิจารณาเพื่อการจัดอันดับของ Google

Backlink แบบทั่วไปที่สามารถหาได้ง่าย ๆ

 • โปรไฟล์โซเชียลมีเดีย เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ของคุณได้
 • รวบรวม Testimonials จากซัพพลายเออร์ท้องถิ่นของคุณ และขอให้พวกเขาเชื่อมโยงลิงก์จากเว็บไซต์ของพวกเขากลับมายังเว็บไซต์ของคุณ เพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเป็นซัพพลายเออร์ที่แท้จริงของคุณ
 • ลิงก์จากเว็บไดเรกทอรี และเว็บ Local Citation Listing แบบเสียเงินที่มี DA, PA สูง จะน่าเชื่อถือและมีคุณภาพมากกว่าเว็บฟรี ยกตัวอย่าง ในต่างประเทศก็มี yelp.com, truelocal.com.au และอื่น ๆ

ใช้ Hosting ที่รวดเร็วและปลอดภัย

(ภาพจาก : https://www.techdonut.co.uk/)

บางคนที่ทำ SEO อาจจะไม่ค่อยได้คำนึงถึงเรื่องนี้ แต่ที่จริงแล้ว Hosting ก็มีความสำคัญและส่งผลต่อการจัดอันดับเช่นกัน
ในวันนี้ Google ต้องการเว็บไซต์ที่มีความปลอดภัยและรวดเร็วมากกว่าเดิม เป็นจริงที่ว่าความเร็วและความปลอดภัยเป็นปัจจัยหนึ่งในการจัดอันดับของ Google

เพื่อความรวดเร็วควรเลือกใช้ SSD Hosting ซึ่ฃมีความเร็วกว่า HDD Hosting แบบเดิมถึงร้อยเท่า
เพื่อความปลอดภัยคุณจำเป็นต้องมีใบรับรอง SSL Certificate สำหรับโปรโตคอลแบบ HTTPS, ในตอนนี้ Google บังคับให้ทุกเว็บไซต์ต้องเปลี่ยนเป็น HTTPS ทั้งหมด ไม่งั้นเว็บไซต์ของคุณจะถูกแจ้งเตือนต่อผู้ใช้งานว่าเป็นเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัยต่อการใช้งาน

Mobile Friendly ปรับหน้าเว็บให้เหมาะกับอุกรณ์เคลื่อนที่

เป็นเรื่องที่เราพูดถึงกันอยู่บ่อยครั้ง ปัจจุบันลูกค้าของร้านค้าและธุรกิจท้องถิ่นส่วนใหญ่ จะค้นหาบริการในบริเวณที่พวกเขาอยู่ผ่านทางอุปกรณ์เคลือนที่

Google จึงให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่มีหน้าเว็บสำหรับการใช้งานที่เป็นมิตรกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ดังนั้นคุณจึงควรจัดเรียงหน้าเว็บสำหรับอุกรณ์เคลื่อนที่ให้เหมาะสมต่อผู้ใช้มากที่สุด

สร้าง Blog (บล็อก)

หากจะเปรียบเทียบง่าย ๆ หน้า Landing Pages นั้นเปรียบเสมือนเป็นหน้าสำหรับขายสินค้าของคุณ แต่ Blog ของคุณจะเป็นหน้าที่ช่วยเปิดพื้นที่สำหรับการสนทนาของคุณกับลูกค้า

ใช้บล็อกของคุณโพสต์เนื้อหาที่น่าสนใจ เช่น เนื้อหาประเภท วิธีการ (How to) เกี่ยวกับการใช้งานสินค้าหรือบริการของคุณ เนื้อประเภทนี้ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นเนื้อหาที่นิยมอย่างมาก เช่น

 • คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ
 • คู่มือผู้ซื้อ
 • รีวิวผลิตภัณฑ์
 • เนื้อหาตามฤดูกาล
 • การเปรียบเทียบสินค้าและบริการ
 • กรณีศึกษา

สิ่งสำคัญคือการสร้างเนื้อหาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างการติดตามของผู้อ่าน

เมื่อคุณสร้างเนื้อหาแบบ Blog โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการปรับแต่ง SEO ด้วยวิธีเดียวกับที่คุณปรับแต่งในหน้า Landing Pages ข้างต้น

ใช้ Video (วิดีโอ) ให้เป็นประโยชน์

การทำ Local SEO อาจจะเน้นไปที่เนื้อหาแบบข้อความเป็นหลัก แต่เรายังสมารถทำวิดีโอโปรโมทธุรกิจท้องถิ่นได้อีก เพื่อเพิ่มความหน้าสนใจของเนื้อหาในรูปแบบใหม่ ๆ จากความคิดสร้างสรรค์ และกระจายมันไปยังโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อให้ผ่านหูผ่านตาผู้ใช้งานที่อาจจะกลายมาเป็นลูกค้าของคุณในอนาคต โดยเฉพาะวิดีโอสั้น ๆ แต่ได้ใจความ เช่น การอธิบายเคล็ดลับ การใช้งานสินค้าหรือบริการของคุณ

แชร์บทความนี้!

5 1 โหวต
ให้คะแนนบทความ
การติดตาม
แจ้งเตือน
guest

0 ความคิดเห็น
การตอบกลับแบบอินไลน์
ดูความคิดเห็นทั้งหมด