แชร์บทความนี้!

ปีที่แล้วกูเกิลได้เปิดตัว Google Feed เพื่อแสดงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับผู้ค้นหา และมันเติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา มีผู้ใช้มากกว่า 800 ล้านคนในแต่ละเดือน เพื่อให้ทันกับความสนใจของผู้ใช้งาน กูเกิลจึงทำการเปลี่ยนแปลง Google Feed เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นในการใช้งาน ทั้งชื่อ ดีไซน์ และฟังก์ชัน พร้อมกับตั้งชื่อใหม่เป็น Google Discover

ชื่อและดีไซน์ใหม่สวยงามน่าใช้!

Discover

Google Feed เปลี่ยนชื่อเป็น Google Discover แสดงคอนเทนท์และแบ่งประเภทคอนเทนท์ให้ผู้ใช้งานได้เลือกชมได้ง่ายขึ้น พร้อมกับเพิ่มคอนเทนท์ประเภทวิดีโอเข้ามาด้วย

กูเกิลจะทำการตั้งชื่อหัวข้อของประเภทคอนเทนท์ให้คุณเอง ตามสิ่งที่คุณเคยค้นหา เช่น เกี่ยวกับอาหาร

Discover topic header

นอกจากนี้ก็จะมีคอนเทนท์ที่เกี่ยวข้องกันจากแหล่งอื่น ๆ ขึ้นมาให้เลือกด้วย คุณสามารถกดปุ่ม Follow เพื่อทำการติดตามคอนเทนท์เหล่านั้นได้อีกด้วย

คอนเทนท์สดใหม่อัพเดทสำหรับคุณ

 Discover new to you

คุณจะได้รับการอัพเดทคอนเทนท์ทั้งในรูปแบบบทความและวิดีโอที่สดใหม่อยู่เสมอ (หมายถึงคอนเทนท์ที่เป็นเรื่องใหม่สำหรับคุณ ไม่เคยดูมาก่อนและอาจสนใจ)

ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณกำลังวางแผนการเดินทางครั้งต่อไปและค้นหาสถานที่เหล่านั้นก่อนหน้านี้ คุณอาจจะได้พบกับคอนเทนท์ที่แนะนำสถานที่ที่ดีที่สุดในการรับประทานอาหาร หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกันบนดิสคัฟเวอร์ ของคุณ มันจะช่วยให้คุณเจอสิ่งต่าง ๆ ที่คุณอาจไม่ได้เริ่มมองหาในตอนแรก แต่อาจจะเป็นประโยชน์กะบคุณหลังจากนี้

บริบทและการควบคุมเพิ่มเติม

https://i2.wp.com/storage.googleapis.com/gweb-uniblog-publish-prod/original_images/reactions_2x_30fps.gif?resize=316%2C640&ssl=1

เนื่องจากดิสคัฟเวอร์ จะนำเสนอคอนเทนท์ที่เกี่ยวกับความสนใจของคุณ คุณจึงสามารถทำการปรับแต่งคอนเทนท์ที่คุณอยากเห็นได้มากยิ่งขึ้น

เพียงแค่แตะที่ไอคอนคันโยกควบคุม เพื่อระบุว่าคุณต้องการเห็นคอนเทนท์ในหัวข้อนั้น ๆ มากหรือน้อยเพียงใดดิสคัฟเวอร์ ใช้เทคโนโลยีเดียวกับ Full Coverage ใน Google News เพื่อให้คุณได้มุมมองที่หลากหลายเกี่ยวกับคอนเทนท์ล่าสุด

การใช้งานแบบหลายภาษา

  Multi language feed

ด้วยการออกแบบใหม่ของดิสคัฟเวอร์ ในส่วนนี้จะมีประโยชน์มากยิ่งขึ้นสำหรับผู้ที่สามารถอ่าน ฟังและพูดได้หลายภาษา คุณอาจต้องการใช้สูตรอาหารที่เป็นภาษาสเปน และอ่านข่าวกีฬาเป็นภาษาอังกฤษ คุณสามารถจะเห็นคอนเทนท์ในภาษาที่คุณต้องการได้สำหรับแต่ละหัวข้อที่คุณให้ความสนใจอย่างเฉพาะเจาะจง

ในส่วนนี้ ทางกูเกิลเริ่มต้นด้วยการสนับสนุนภาษาอังกฤษและสเปน ในสหรัฐอเมริกา และจะขยายไปยังภาษาและประเทศอื่น ๆ ในเร็ว ๆ นี้

Google Discover จะถูกใช้งานบน google.com บนโทรศัพท์ของคุณ

 Discover mobile homepage

คุณสามารถใช้งานดิสคัฟเวอร์ บนหน้าแรกของ google.com บนเบราว์เซอร์มือถือได้ทั้งหมด มันจะทำให้การติดตามคอนเท้นท์ที่น่าสนใจของคุณจะทำได้ง่ายขึ้น

Google ได้เพิ่มหน้ารายงานประสิทธิภาพสำหรับ Discover บน Search Console แล้ววันนี้ 

Discover กลายเป็นที่นิยมสำหรับผู้ใช้งาน Google ในการติดตามข่าวสารหรือการอัพเดทเนื้อหาล่าสุดจากเว็บไซต์ต่าง ๆ อย่างมากในตอนนี้ เพื่อให้ผู้เป็นเจ้าของเว็บไซต์สามารถมองเห็นปริมาณการใช้งานของ User ผ่าน Discover ทาง Google ได้เพิ่มหน้ารายงานใหม่ใน Search Console เพื่อแสดงสถิติที่เกี่ยวข้องกับ Discover ให้เราเลือกดูได้แล้วตอนนี้ เช่น

▪️ เว็บไซต์ของคุณปรากฏใน Discover ของผู้ใช้บ่อยเพียงใด ปริมาณการเข้าชมมีมากแค่ไหน
▪️ เนื้อหาใดบ้างบนเว็บไซต์ของคุณที่ทำงานได้ดีใน Discover
▪️ เนื้อหาของคุณมีประสิทธิภาพแตกต่างกันอย่างไรใน Discover เมื่อเปรียบเทียบกับผลการค้นหาทั่วไป

NOTE: รายงานประสิทธิภาพสำหรับ Discover จะแสดงให้เห็นเฉพาะพร็อพเพอร์ตี้ที่มีจำนวนการแสดงผล Discover ในช่วง 16 เดือนที่ผ่านมาเท่านั้น

ใครที่ไม่พบรายงานในพร็อพเพอร์ตี้ของตัวเองไม่ต้องสงสัยครับ นั่นแสดงว่าเว็บไซต์ของคุณไม่มีเนื้อหาใด ๆ ที่ไปโชว์บน Discover ของทาง Google

ไว้มีเวลาผมจะมาเขียนบทความเกี่ยวกับการปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้เหมาะสมสำหรับการแสดงผลบน Discover ครับ

Performance report for Discover

อ้างอิง:

  • https://www.blog.google/products/search/introducing-google-discover/
  • https://twitter.com/rhconseils
  • https://support.google.com/webmasters/answer/9216516?hl=th

ภาพจาก : blog.google, @glenngabe

Google Discover ฟีดรวมเรื่องที่น่าสนใจ! บน Google Search เวอร์ชันมือถือ
5 (100%) 4 vote[s]

แชร์บทความนี้!

แสดงความคิดเห็น

shares