Google Discover ฟีดรวมเรื่องที่น่าสนใจ! บน Google Search เวอร์ชันมือถือ

แชร์บทความนี้!

ปีที่แล้วกูเกิลได้เปิดตัว Google Feed เพื่อแสดงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับผู้ค้นหา และมันเติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา มีผู้ใช้มากกว่า 800 ล้านคนในแต่ละเดือน เพื่อให้ทันกับความสนใจของผู้ใช้งาน กูเกิลจึงทำการเปลี่ยนแปลง Google Feed เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นในการใช้งาน ทั้งชื่อ ดีไซน์ และฟังก์ชัน พร้อมกับตั้งชื่อใหม่เป็น Google Discover

ชื่อและดีไซน์ใหม่สวยงามน่าใช้!

Discover

Google Feed เปลี่ยนชื่อเป็น Google Discover แสดงคอนเทนท์และแบ่งประเภทคอนเทนท์ให้ผู้ใช้งานได้เลือกชมได้ง่ายขึ้น พร้อมกับเพิ่มคอนเทนท์ประเภทวิดีโอเข้ามาด้วย

กูเกิลจะทำการตั้งชื่อหัวข้อของประเภทคอนเทนท์ให้คุณเอง ตามสิ่งที่คุณเคยค้นหา เช่น เกี่ยวกับอาหาร

Discover topic header

นอกจากนี้ก็จะมีคอนเทนท์ที่เกี่ยวข้องกันจากแหล่งอื่น ๆ ขึ้นมาให้เลือกด้วย คุณสามารถกดปุ่ม Follow เพื่อทำการติดตามคอนเทนท์เหล่านั้นได้อีกด้วย

คอนเทนท์สดใหม่อัพเดทสำหรับคุณ

 Discover new to you

คุณจะได้รับการอัพเดทคอนเทนท์ทั้งในรูปแบบบทความและวิดีโอที่สดใหม่อยู่เสมอ (หมายถึงคอนเทนท์ที่เป็นเรื่องใหม่สำหรับคุณ ไม่เคยดูมาก่อนและอาจสนใจ)

ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณกำลังวางแผนการเดินทางครั้งต่อไปและค้นหาสถานที่เหล่านั้นก่อนหน้านี้ คุณอาจจะได้พบกับคอนเทนท์ที่แนะนำสถานที่ที่ดีที่สุดในการรับประทานอาหาร หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกันบนดิสคัฟเวอร์ ของคุณ มันจะช่วยให้คุณเจอสิ่งต่าง ๆ ที่คุณอาจไม่ได้เริ่มมองหาในตอนแรก แต่อาจจะเป็นประโยชน์กะบคุณหลังจากนี้

บริบทและการควบคุมเพิ่มเติม

https://i2.wp.com/storage.googleapis.com/gweb-uniblog-publish-prod/original_images/reactions_2x_30fps.gif?resize=316%2C640&ssl=1

เนื่องจากดิสคัฟเวอร์ จะนำเสนอคอนเทนท์ที่เกี่ยวกับความสนใจของคุณ คุณจึงสามารถทำการปรับแต่งคอนเทนท์ที่คุณอยากเห็นได้มากยิ่งขึ้น

เพียงแค่แตะที่ไอคอนคันโยกควบคุม เพื่อระบุว่าคุณต้องการเห็นคอนเทนท์ในหัวข้อนั้น ๆ มากหรือน้อยเพียงใดดิสคัฟเวอร์ ใช้เทคโนโลยีเดียวกับ Full Coverage ใน Google News เพื่อให้คุณได้มุมมองที่หลากหลายเกี่ยวกับคอนเทนท์ล่าสุด

การใช้งานแบบหลายภาษา

  Multi language feed

ด้วยการออกแบบใหม่ของดิสคัฟเวอร์ ในส่วนนี้จะมีประโยชน์มากยิ่งขึ้นสำหรับผู้ที่สามารถอ่าน ฟังและพูดได้หลายภาษา คุณอาจต้องการใช้สูตรอาหารที่เป็นภาษาสเปน และอ่านข่าวกีฬาเป็นภาษาอังกฤษ คุณสามารถจะเห็นคอนเทนท์ในภาษาที่คุณต้องการได้สำหรับแต่ละหัวข้อที่คุณให้ความสนใจอย่างเฉพาะเจาะจง

ในส่วนนี้ ทางกูเกิลเริ่มต้นด้วยการสนับสนุนภาษาอังกฤษและสเปน ในสหรัฐอเมริกา และจะขยายไปยังภาษาและประเทศอื่น ๆ ในเร็ว ๆ นี้

Google Discover จะถูกใช้งานบน google.com บนโทรศัพท์ของคุณ

 Discover mobile homepage

คุณสามารถใช้งานดิสคัฟเวอร์ บนหน้าแรกของ google.com บนเบราว์เซอร์มือถือได้ทั้งหมด มันจะทำให้การติดตามคอนเท้นท์ที่น่าสนใจของคุณจะทำได้ง่ายขึ้น

Google ได้เพิ่มหน้ารายงานประสิทธิภาพสำหรับ Discover บน Search Console แล้ววันนี้ 

Discover กลายเป็นที่นิยมสำหรับผู้ใช้งาน Google ในการติดตามข่าวสารหรือการอัพเดทเนื้อหาล่าสุดจากเว็บไซต์ต่าง ๆ อย่างมากในตอนนี้ เพื่อให้ผู้เป็นเจ้าของเว็บไซต์สามารถมองเห็นปริมาณการใช้งานของ User ผ่าน Discover ทาง Google ได้เพิ่มหน้ารายงานใหม่ใน Search Console เพื่อแสดงสถิติที่เกี่ยวข้องกับ Discover ให้เราเลือกดูได้แล้วตอนนี้ เช่น

▪️ เว็บไซต์ของคุณปรากฏใน Discover ของผู้ใช้บ่อยเพียงใด ปริมาณการเข้าชมมีมากแค่ไหน
▪️ เนื้อหาใดบ้างบนเว็บไซต์ของคุณที่ทำงานได้ดีใน Discover
▪️ เนื้อหาของคุณมีประสิทธิภาพแตกต่างกันอย่างไรใน Discover เมื่อเปรียบเทียบกับผลการค้นหาทั่วไป

NOTE: รายงานประสิทธิภาพสำหรับ Discover จะแสดงให้เห็นเฉพาะพร็อพเพอร์ตี้ที่มีจำนวนการแสดงผล Discover ในช่วง 16 เดือนที่ผ่านมาเท่านั้น

ใครที่ไม่พบรายงานในพร็อพเพอร์ตี้ของตัวเองไม่ต้องสงสัยครับ นั่นแสดงว่าเว็บไซต์ของคุณไม่มีเนื้อหาใด ๆ ที่ไปโชว์บน Discover ของทาง Google

ไว้มีเวลาผมจะมาเขียนบทความเกี่ยวกับการปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้เหมาะสมสำหรับการแสดงผลบน Discover ครับ

Performance report for Discover

อ้างอิง:

  • https://www.blog.google/products/search/introducing-google-discover/
  • https://twitter.com/rhconseils
  • https://support.google.com/webmasters/answer/9216516?hl=th

ภาพจาก : blog.google, @glenngabe

แชร์บทความนี้!

แสดงความคิดเห็น

shares