4 การอัปเดต Google AI Search (2020) ที่ส่งผลต่อ การจัดอันดับเว็บไซต์ และ SEO

แชร์บทความนี้!

การอัปเดตล่าสุดของ Google AI ที่ประกาศในงาน Google Search On ซึ่งจะส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ การวิเคราะห์ SEO และการเผยแพร่เนื้อหา มาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้ครับ 

Google AI

การอัปเดตของ Google AI ที่มีผลกระทบต่อ SEO

Google ประกาศการเปลี่ยนแปลงที่จะส่งผลต่อเว็บไซต์ที่ Google จัดอันดับในผลการค้นหา การเปลี่ยนแปลงบางอย่างส่งผลกระทบ 10% ของการค้นหา บางอย่างส่งผลกระทบ 7% และการเปลี่ยนแปลงของ BERT ที่ส่งผลกระทบต่อการค้นหาเกือบ 100% ในขณะนี้ จากปีที่ผ่านมาเพียง 10% เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้ค้นหา ทำให้ผู้คนค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

การอัปเดตที่น่าสนใจและเกี่ยวข้องกับการทำ SEO มีดังต่อไปนี้

Google BERT ถูกใช้งานกับคำค้นหาภาษาอังกฤษเกือบ 100% แล้ว

BERT เป็นเทคนิคสำหรับการฝึกอบรมก่อนการประมวลผลภาษาที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งช่วยให้ Google เข้าใจคำศัพท์ภายในบริบทของคำรอบข้าง Google กล่าวว่า BERT ช่วยให้ Google Search เข้าใจเจตนาของข้อความค้นหาได้ดีขึ้น เมื่อประกาศใช้งานครั้งแรก (ธันวาคม 2019) มีการระบุว่า BERT ถูกใช้งานใน 10% ของข้อความค้นหาเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับข้อความค้นหาแบบหางยาว (Long-Tail Keywords)

ตอนนี้ Google ออกมาประกาศอีกครั้งว่า BERT ได้ถูกใช้งานในคำค้นหาภาษาอังกฤษเกือบทุกคำแล้ว เพื่อให้ผู้ค้นหาบน Google Search ได้รับผลลัพธ์ที่มีคุณภาพสูงที่สุด

Passage Ranking (จัดอันดับผลการค้นหาจากข้อความในหน้าเว็บ)

อัปเดตแล้ว – เป็นเรื่องยากในการที่จะแสดงผลการค้นหาให้กับ “คำค้นหาที่เฉพาะเจาะจง” เมื่อเร็ว ๆ Google ได้สร้างความก้าวหน้าของรูปแบบในการจัดอันดับบนหน้าผลการค้นหา สำหรับ “คำค้นหาที่เฉพาะเจาะจง” ไปอีกขั้น ไม่เพียงแต่สามารถจัดอันดับหน้าเว็บแบบธรรมดา (Page Ranking) แต่ยังสามารถจัดอันดับของ “ย่อหน้า” หรือ “ข้อความในแต่ละบรรทัด” ที่สามารถตอบคำถามจากการค้นหาของผู้ค้นหาได้อีกด้วย สิ่งนี้ถูกเรียกว่า Passage Ranking

การอัปเดตนี้จะส่งผลกระทบถึง 7% ของข้อความค้นหา ในทุกภาษา

Passage Raking
ภาพจาก: blog.google

ตัวอย่าง

เมื่อเราทำการค้นหา ด้วย “คำค้นหาที่เฉพาะเจาะจง” เช่น ข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือฮาวทู ต่าง ๆ, Google จะแสดงผลการค้นหาแบบ Passage Ranking ให้กับเรา ด้วยการนำเอา “ย่อหน้า” หรือ “ข้อความในบรรทัด” ที่อาจเป็นคำตอบที่ต้องการของผู้ค้นหาขึ้นมาแสดงให้ในทันที เมื่อคลิกเข้าไป Google จะทำการ Auto-Scrolling ไปยังย่อหน้าหรือบันทัดนั้นให้เราอีกเช่นกัน พร้อมกับการทำไฮไลท์สีเหลืองบนข้อความให้เห็นเด่นชัด

ปล. Passage Ranking ไม่ได้ทำงานซ้อนทับกับ Page Raking แบบปกตินะครับ หลายคนมักเข้าใจผิด Passage Ranking จะแสดงก็ต่อเมื่อมีการใช้ “คำค้นหาที่เฉพาะเจาะจง” และหน้าเว็บของเรามีเนื้อหาบางส่วนที่ให้คำตอบแก่ผู้ค้นหาได้เท่านั้น, การจัดอันกับของ Page Raking ใน Primary Keywords (คีย์เวิร์ดหลัก) ยังคงทำงานแบบปกติ

ชมภาพผลการค้นหาด้านล่างนี้ได้เลยครับ, Passage Ranking มีผลแบบเดียวกันทั้งบน Mobile และ Desktop แต่ผมจะขอยกภาพตัวอย่างแค่บน Mobile นะครับ

ผลการค้นหา (ภาษาอังกฤษ): “how many word in a paragraph”

Passage Raking ผลการค้นหาจากข้อความในหน้าเว็บ ภาษาอังกฤษ

ไฮไลท์ข้อความ จากผลการค้นหา ภาษาอังกฤษ

 

ผลการค้นหา (ภาษาไทย): “หนึ่งย่อหน้าควรมีกี่บรรทัด”

Passage Raking ผลการค้นหาจากข้อความในหน้าเว็บ ภาษาไทย ไฮไลท์ข้อความ จากผลการค้นหา ภาษาไทย

 

ถึงแม้ว่า John Mueller จาก Google จะบอกว่าไม่จำเป็นต้องปรับแต่งเนื้อหาให้ติดอันดับแบบ Passage Ranking แต่กูเกิลจะเป็นผู้เลือกเอง (ฟังดูแปลก ๆ ใช่ไหมละครับ?) ในวินาทีที่ 0:31 จากคลิป English Google SEO office-hours from October 30, 2020

ส่วนตัวแล้วนั้นผมคิดว่าการที่เราทำเนื้อหาให้รองรับหรือช่วยให้ Google ตัดสินใจในการประมวลผลเนื้อหาของเราได้ง่ายขึ้นสำหรับ Passage Ranking นั้นเป็นสิ่งที่ควรทำ (ปกติ Google ชอบมุมมิบเวลาพูดถึงเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว)

ผมจึงมีคำแนะนำดังต่อไปนี้

 • เขียนเนื้อหาโดยการใช้ Long-Tail Keywords ในเนื้อหาให้มากยิ่งขึ้น
 • รีเสิร์จ Long-Tail Keywords จาก Autocompleted หรือ Searches related to … บน Google Search หรือใช้เครื่องมือ SEO ที่มีฟีเจอร์เหล่านี้
 • แบ่งหัวข้อย่อยและย่อหน้าให้มากขึ้น
 • เขียนเนื้อหาย่อหน้าแรกของแต่ละหัวข้อ ให้กระชับได้ใจความ ตรงประเด็น, เพื่อให้ Google สามารถนำย่อหน้าหรือข้อความในเนื้อหาไปแสดงผลลัพธ์ได้ง่าย และมีประโยชน์ต่อผู้ค้นหามากที่สุด

เพิ่มเติม: อย่าลืมปรับแต่งองค์ประกอบทาง SEO อื่น ๆ ด้วยนะครับ เท่านี้ก็มีโอกาศในการติดอันดับแบบ Passage Ranking แล้ว

Subtopics (แสดงผลการค้นของหัวข้อย่อย)

การอัปเดตจะมาในช่วงปลายปี – Google ใช้โครงข่ายประสาทเทียมเพื่อทำความเข้าใจ “หัวข้อย่อย” ที่เกี่ยวกับความสนใจของผู้ค้นหา ซึ่งจะช่วยให้เนื้อหามีความหลากหลายมากขึ้นบนหน้าผลการค้นหา เมื่อใช้ “คำค้าหาแบบกว้าง” (Broad Keywords)

ตัวอย่าง

เช่น หากเราค้นหา “อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน” ซึ่งเป็นหัวข้อใหญ่ ที่มีหัวข้อย่อยให้พูดถึงได้มากมาย เมื่อเราสร้างเนื้อหาเกี่ยวกับคำค้นหานี้, Google ก็จะแสดงหน้าเว็บจากเว็บไซต์ที่มีหัวข้อย่อยของ “อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน” เข้ามาด้วย เช่น อุปกรณ์ออกำลังกายราคาประหยัด, การทำห้องออกกำลังกายในพื้นที่ขนาดเล็ก, อุปกรณ์สำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก เป็นต้น

Subtopics
ภาพจาก: blog.google

ในส่วนของการสร้างเนื้อหาให้สามารถติดอันดับแบบ Subtopics นั้น มีคำแนะนำดังต่อไปนี้

ใช้ “คีย์เวิร์ดรอง” สร้างหัวข้อย่อย ในแบบของ หน้าซัพพอร์ต (Support Page) หรือ บล็อกโพสต์ (Blog Post) หรือที่เกี่ยวข้องกับ “คีย์เวิร์ดหลัก” ที่ใช้เป็นหัวข้อใหญ่ใน แลนดิ้งเพจ (Landing Pages)

ตัวอย่าง การแบ่งหัวข้อย่อย เพื่อสร้างบล็อกโพสต์

Landing Page – อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน

Support Page #1 – อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน ผู้ชาย

Support Page #2 – อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน ผู้หญิง

Support Page #…

Blog Post #1 – อุปกรณ์ออกกำลังกายราคาประหยัด

Blog Post #2 – การทำห้องออกกำลังกายในพื้นที่ขนาดเล็ก

Blog Post #…

เพิ่มเติม: อย่าลืมโยงลิงก์ไปยัง Landing Page ที่เกี่ยวข้อง และปรับแต่งองค์ประกอบทาง SEO อื่น ๆ

Key Moments in Videos (แสดงช่วงเวลาสำคัญของวิดีโอในผลการค้นหา)

อัปเดตแล้ว – ด้วยการใช้แนวทางใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย Google AI, ตอนนี้ Google สามารถเข้าใจความหมายเชิงลึกของวิดีโอและระบุช่วงเวลาสำคัญได้โดยอัตโนมัติแล้ว สิ่งนี้เรียกว่า Key Moments in Videos

วิธีนี้จะช่วยให้ Google สามารถแท็กช่วงเวลาสำคัญในวิดีโอได้ (แยกออกเป็นท่อน ๆ) เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกดูช่วงเวลาที่ต้องการในวิดีโอได้ทันทีบนหน้าผลการค้นหา (มีคีย์เวิร์ดหลักกำกับในแต่ละช่วงเวลา) เหมือนกับสารบัญหนังสือ เช่น สูตรอาหาร ไฮไลท์กีฬา ผู้ค้นหาสามารถเลือกช่วงเวลาสำคัญได้อย่างง่ายดาย

Google ได้เริ่มทดสอบการใช้งานแล้วในปีนี้และภายในสิ้นปี 2020 คาดว่า 10% ของการค้นหาวิดีโอบน Google Search จะแสดงผลในแบบของ Key Moments in Videos

Key Moments ช่วงเวลาในวิดีโอ
ภาพจาก: blog.google

ในส่วนของการสร้างเนื้อหาให้ตอบโจทย์ของ Key Moments in Videos นั้น มีคำแนะนำดังต่อไปนี้

 • แบ่งเนื้อหาในแต่ละช่วงของวิดีโอออกเป็น “หัวข้อย่อย” ที่ชัดเจน
 • กำกับแต่ละช่วงด้วย “คีย์เวิร์ดหลัก”
 • เล่าเรื่องอย่างเป็นขั้นเป็นตอน
 • เปิดใช้งานและใส่ Subtitle (คำบรรยาย) บนวิดีโอ
 • สร้าง Timestamps สำหรับ YouTube Video เช่น
  • 0:30 หัวข้อ 1
  • 2:10 หัวข้อ 2
  • 5:30 หัวข้อ 3

Google AI สามารถเข้าใจคำพูดและบริบทของเนื้อหาในภาษามนุษย์ได้ ทำการประมาณผล จับคีย์เวิร์ดหลักจากเนื้อหาแต่ละช่วง เพื่อนำมาตัดแบ่งเป็นช่วงเวลาในแบบ Key Moments in Videos ให้กับวิดีโอของเรา เพื่อแสดงในหน้าผลการค้นหา

เพิ่มเติม: ใช้การปรับแต่งองค์กระกอบของ Video SEO ร่วมด้วย

การอัปเดตอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับ Google Search

Spelling Algorithm (อัลกอริทึมการสะกดคำผิดในการค้นหา)

Google ได้ทำการปรับปรุงความสามารถในการทำความเข้าใจคำที่สะกดผิดอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุผลที่ว่าในทุกวัน คำค้นหา 1 ใน 10 มักจะถูกสะกดผิด นี่คือ Spelling Algorithm (อัลกอริทึมการสะกดคำ) แบบใหม่ ที่ใช้โครงข่ายประสาทเทียมแบบลึกเพื่อปรับปรุงความสามารถในการถอดรหัสการสะกดผิดอย่างมีนัยสำคัญ, Google กล่าวว่า การอัปเดตครั้งนี้ ทำให้การสะกดคำดีขึ้นมากกว่าการอัปเดตทั้งหมดของ Google ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

Spelling Algorithm
ภาพจาก: blog.google

Data Sets in Search (แสดงชุดข้อมูลในผลการค้นหา)

ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา Google ได้ดำเนินโครงการ Data Commons ซึ่งเป็นฐานข้อมูลความรู้แบบเปิด “เกี่ยวกับข้อมูลทางสถิติ” เช่น มูลค่าบริษัท มูลค่าหุ้น การเงิน จำนวนประชากร และอื่น ๆ ที่เริ่มต้นโดยความร่วมมือกับ U.S. Census, Bureau of Labor Statistics, World Bank และอีกหลายบริษัท ตอนนี้ Google สามารถทำให้ข้อมูลเหล่านี้เข้าถึงได้อย่างง่ายดายและมีประโยชน์มากขึ้นแล้ว สำหรับผู้คนหาบน Google Search

ชุดข้อมูลในผลการค้นหา
ภาพจาก: blog.google

ยังมีการอัปเดตอื่น ๆ อีกนะครับ แต่ผมคิดว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องของ SEO จึงไม่ได้ยกมากล่าวถึง แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

 


 

ขอบคุณข้อมูลจาก:

https://blog.google/products/search/search-on/

https://twitter.com/searchliaison/status/1318609604029263872

https://www.searchenginejournal.com/google-ai-updates-to-search-results-impact-analysis/384176/

https://www.seroundtable.com/google-passage-ranking-not-passage-indexing-30287.html

แชร์บทความนี้!

5 2 โหวต
ให้คะแนนบทความ
การติดตาม
แจ้งเตือน
guest

0 ความคิดเห็น
การตอบกลับแบบอินไลน์
ดูความคิดเห็นทั้งหมด