PBN (Private Blog Network) คืออะไร ข้อดีและข้อเสีย (สำหรับมือใหม่)

แชร์บทความนี้!

PBN ทำความรู้จัก ความสำคัญและการใช้ประโยชน์, ทุกท่านคงทราบกันดีกว่า แบ็คลิงก์เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของ SEO ในทางเทคนิคหากคุณต้องการบูสต์อันดับของคุณให้ดีขึ้นคุณต้องมีแบ็คลิงก์ที่ตรงหมวดหมู่ มีคุณภาพและมีจำนวนมากพอ (หากโดเมนของคุณไม่มีกำลังที่จะผลักดันอันดับด้วยตัวมันเอง)

ดังนั้นเมื่อพูดถึงการสร้างแบ็คลิงก์ ในแต่ละเดือนคุณจะต้องสร้างแบ็คลิงก์จำนวนหนึ่งให้แก่ Money Site (เว็บทำเงิน) ของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ของลูกค้า เพื่อรักษาอันดับหรือผลักดันอันดับให้ดีขึ้นอยู่เสมอ กลยุทธ์นี้อาจมีผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมแต่ก็ไม่สามารถทำได้อย่างยั่งยืน เนื่องจากการหาแบ็คลิงก์ฟรีและมีคุณภาพนั้นทำได้ค่อนข้างยาก ทั้งเรื่องของความสม่ำเสมออีกด้วย

คุณจะทำอย่างไร จึงจะสามารถมีแบ็คลิงก์ใหม่ ๆ ให้กับเว็บไซต์ของคุณได้อย่างสม่ำเสมอและมีคุณภาพมากที่สุด ?

มีสองวิธีหลักคือ การทำ PBN และ Guest Post ในบทความนี้จะขอพูดถึงเพียง PBN เป็นหลัก

PBN คืออะไร ?

PBN อ่านว่า พีบีเอ็น, ย่อมาจาก Private Blog Network คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัว ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยวัตถุประสงค์เพียงประการเดียวคือ การทำแบ็คลิงก์ ให้กับ Money Site (เว็บทำเงิน) ของคุณ

บทความนี้จะไม่พูดถึงวิธีการสร้าง พีบีเอ็น หรือวิธีการหาโดเมนมาสร้าง พีบีเอ็น, แต่จะพูดถึงข้อดีและข้อเสียของ การสร้างพีบีเอ็นสำหรับการรักษาอันดับหรือผลักดันอันดับเว็บไซต์ของคุณ หากคุณต้องการเรียนรู้วิธีสร้างพีบีเอ็น สามารถรอติดตามได้ในบทความต่อ ๆ ไป, หากคุณต้องการทราบแนวคิดต่าง ๆ เกี่ยวกับพีบีเอ็น ผมขอแนะนำให้คุณอ่านบทความนี้ต่อด้านล่าง

PBN-Structure

ข้อดี

ควบคุม Anchor Text ได้

การควบคุม Anchor Text สำหรับลิงก์ได้ด้วยตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่ดีมากคุณสามารถเลือกใช้ Anchor Text ในคีย์เวิร์ดที่เหมาะสมเพื่อการลิงก์มายัง Money Site (เว็บทำเงิน) ของคุณได้

คุ้มราคา/ค่าใช้จ่าย

หากคุณทำ Private Blog Network อย่างถูกต้อง คุณจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าการซื้อ Guest Post (อ่านเกียวกับ Guest Post) แม้จะคำนึงถึงค่าใช้จ่ายต่อเนื่องแล้ว เช่น ค่าบทความ ค่าโดเมน ค่าโฮสต์และการบำรุงรักษาทั่วไป, หากคุณใช้ 1 เว็บไซต์บนพีบีเอ็น : ต่อ 1 Money Site (เว็บทำเงิน) อาจทำให้ค่าใช้จ่ายแพงขึ้นในบางกรณี

การควบคุมที่สมบูรณ์แบบ

คุณสามารถควบคุมเว็บไซต์บนพีบีเอ็นได้อย่างเต็มที่ ทั้งด้านเนื้อหาตามความต้องการ การทำแบ็คลิงก์แบบเจาะจง คุณสามารถเลือกได้ว่าจะสร้างลิงก์เมื่อไหร่ จำนวนเท่าไหร่ และเมื่อเวลาผ่านไปคุณสามารถที่จะติดตามคุณภาพของแบ็คลิงก์ได้ เพื่อปรับปรุงกลยุทธ์ในการรักษาอันดับและผลักดันอันดับ, ช่วยให้คุณเข้าใจการจัดอันดับของ Money Site (เว็บทำเงิน) ของคุณหรือเว็บไซต์ของลูกค้าได้ดีขึ้น

ปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ

ตราบใดที่คุณยังมีเงินทุน คุณสามารถปรับเปลี่ยนขนาดพีบีเอ็นได้ตามที่คุณต้องการ เพื่อใช้มันให้เกิดประโยชน์กับ Money Site (เว็บทำเงิน) ของคุณหรือเว็บไซต์ของลูกค้าให้มากที่สุด นั่นจะทำให้คุณสามารถสร้างผลกำไรจากการทำอันดับได้มากยิ่งขึ้น, ขอแนะนำเพิ่มเติม หากคุณมีกำไรเหลือจากการทำเอสอีโอ การลงทุนกับ Private Blog Network เป็นสิ่งที่น่าสนใจและควรทำอย่างมากครับ

ข้อเสีย

การหาโดเมนหมดอายุ ที่เต็มไปด้วยคุณภาพนั้น ทำได้ยาก

เนื่องจากพีบีเอ็นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ มันจึงยากที่คุณจะหาโดเมนหมดอายุที่ดีได้ โดยเฉพาะถ้าคุณยังเป็นมือใหม่กับมันและพยายามทำด้วยตัวเอง โดเมนจำนวนมากที่หมดอายุมักจะมีประวัติการถูกลงโทษจาก Google หรือไม่มีคุณภาพพอที่จะทำให้คุ้มค่าในการนำมาสร้างพีบีเอ็น, นักทำเอสอีโอชั้นนำจำนวนมากมีเครื่องมือที่สามารถ Crawl หาโดเมนหมดอายุที่มีคะแนนทางเอสอีโอสูงได้เร็วกว่านักทำเอสอีโอมือสมัครเล่น โดยที่พวกเขาไม่ต้องทำด้วยตัวเอง

หากคุณเพิ่งเริ่มต้นกับการทำพีบีเอ็น การหาซื้อโดเมนจากตัวแทนจำหน่ายโดเมนที่มีคุณภาพสำหรับทำพีบีเอ็นโดยเฉพาะจะง่ายกว่า หรือลองพิจารณาถึงการเช่าพีบีเอ็นจากผู้ขายที่มีชื่อเสียงดูก็ได้

ระยะเวลาการติดตั้ง

หลังจากซื้อโดเมนมาแล้ว งานของคุณยังไม่เสร็จแค่นั้น คุณจำเป็นต้องสร้างเว็บไซต์และทำให้มันเป็นธรรมชาติ ดูเหมือนบล็อกที่ใช้งานจริง พร้อมกับการเพิ่มเนื้อหาที่ดี

ความเสี่ยงของการถูกลงโทษ

การใช้ พีบีเอ็น นั้นมาพร้อมกับความเสี่ยงของบทลงโทษจาก Google แม้ว่าความเสี่ยงเหล่านี้ในปัจจุบันจะลดลงแล้วก็ตาม, การถูกลงโทษจะเกิดขึ้นกับพีบีเอ็นที่สร้างขึ้นมาอย่างไม่เป็นธรรมชาติและไม่ถูกต้อง เราจะอธิบายถึงวิธีการสร้างพีบีเอ็นที่ถูกต้องในบทความต่อ ๆ ไป

การเรียนรู้ที่ยาวนาน

มันอาจใช้เวลายาวนานในการเรียนรู้และปรับปรุง Private Blog Network ให้ได้คุณภาพมากที่สุด แต่มันจะคุ่มค่าอย่างแน่นอน หากคุณตั้งใจและพยายามได้ดีพอ

ความคิดเชิงลบ

ลูกค้าบางรายอาจมีความคิดเชิงลบกับ พีบีเอ็น อาจเป็นเพราะประสบการณ์ก่อนหน้าหรือเรื่องราวที่พวกเขาเคยได้ยินมา หรือแม้แต่ข้อมูลที่พวกเขาอ่านจากบล็อก SEO อื่น ๆ เมื่อมีใครบางคนฝังความคิดในหัวของพวกเขา มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะเปลี่ยนความคิดนั้น

สรุป

เพื่อที่คุณจะได้เห็นว่า Private Blog Network มีข้อดี ข้อเสีย ของการใช้งานอย่างไร หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณประเมินและตัดสินใจเกี่ยวกับมันได้ดีขึ้น, การทำพีบีเอ็น มีราคาถูกกว่าการซื้อ Guest Post อย่างมากโดยเฉพาะในไทย เมื่อลองคิดดูแล้วจะเห็นว่าการลงทุนกับพีบีเอ็น มีคุ้มค่ากว่ามากในระยะยาว

แชร์บทความนี้!

0 0 โหวต
ให้คะแนนบทความ
การติดตาม
แจ้งเตือน
guest

2 ความคิดเห็น
เก่าที่สุด
ใหม่ล่าสุด โหวตมากที่สุด
การตอบกลับแบบอินไลน์
ดูความคิดเห็นทั้งหมด
์Natee K
์Natee K
2 ปี ที่ผ่านมา

ขอบคุณครับ