แชร์บทความนี้!

URL-prefix Property เปลี่ยนเป็น Domain Property แล้ว บน Google Search Console

 
Google แนะนำให้เรายืนยันเว็บไซต์ทุกเวอร์ชัน ใน Google Search Console ได้แก่ http://:, http://www., https://, https://www. ก่อนหน้านี้เราจำเป็นต้องกดสร้าง URL-prefix Property สำหรับแต่ละเวอร์ชัน แยกออกจากกัน นั่นทำให้เป็นการลำบากมากในการตรวจสอบหรือดูข้อมูลต่างๆ บน Search Console ในโดเมนเดียวกัน แต่คนละเวอร์ชัน
 
อันที่จริงส่วนตัวผมคิดว่าไม่น่ามีปัญหากับเว็บที่ทำ Redirect Domain ไปที่เวอร์ชันเดียว เพราะเวลาที่เราเช็คข้อมูลก็จะเช็คแค่ใน Property ของเวอร์ชันหลัก เช่น ของผมจะเช็คข้อมูลที่ Property ของ https://papayiw.com เท่านั้น
 
การที่ Google ปรับให้ URL-prefix Property เป็น Domain Property นั้นเพื่อให้ง่ายต่อการจัดการข้อมูลบน Search Console สำหรับผู้ใช้งานที่เปิดใช้การติดตามโดเมนแบบหลายเวอร์ชัน หรือมีซับโดเมนจำนวนมาก ซึ่งมันจะง่ายต่อการตรวจสอบและจัดการข้อมูลอย่างมาก ภายใน Dashboard เดียว (คุณสมบัตินี้ถูกเสนอให้ทำขึ้นโดยผู้ใช้งาน Search Console จำนวนมาก จนทาง Google ได้พิจารณาและทำมันออกมาในที่สุด)
 
google-domain-property-search-console
(ภาพจาก: https://bit.ly/2UchEBo)
 
Google ได้ประกาศคุณสมบัติใหม่ ที่เรียกว่า Domain Property ขึ้นมาแทน URL-prefix Property (เมื่อวันที่ 27 กุมพาพันธ์ ที่ผ่านมา) เว็บไซต์ทุกเวอร์ชันจะถูกรวม URL-prefix Property เข้าด้วยกันกลายเป็น Domain Property ทำให้เราสามารถตรวจสอบและจัดการข้อมูลได้ภายใน Dashboard เดียว
 
property type
 
สำหรับผู้ใช้งานเก่าให้ทำการ ยืนยัน Property ผ่าน DNS (DNS Record Verification), Search Console จะทยอยสร้าง Domain Property ให้คุณเองโดยอัตโนมัติในอีกไม่กี่สัปดาห์ แต่หากใครเป็นผู้ใช้งานใหม่สามารถกดสร้าง Domain Property และทำการยืนยัน Property ผ่าน DNS เพิ่อเริ่มใช้งานได้เลย
 
google-search-console-add-property
 
 
Domain Property ที่จะช่วยให้การตรวจสอบข้อมูลบน Search Console นั้นง่ายขึ้นกับโดเมนทุกเวอร์ชัน
5 (100%) 1 vote[s]

แชร์บทความนี้!

แสดงความคิดเห็น

shares