วิธีการใช้ Google Trends สำหรับ SEO เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ (แต่ไม่ค่อยมีคนใช้งาน)

แชร์บทความนี้!

Google Trends เครื่องมือฟรีที่มีประสิทธิภาพ แต่มีการถูกใช้งานน้อยมากในการทำ SEO เรียนรู้เคล็ดลับและวิธีใช้ กูเกิล เทรนด์ เพื่อเพิ่มความได้เปรียบในการทำอันดับบน Google Search ให้ดีขึ้นในบทความนี้

Google Trends คืออะไร ?

Google Trends คือ เครื่องมือฟรีที่พัฒนาขึ้นโดย Google ใช้ในการตรงจความนิยมของข้อความค้นหาบนแพลตฟอร์มของกูเกิล แสดงผลข้อมูลและกราฟ ทั้งในส่วนของ Web Search, Image Search, News Search, Google Shopping และ YouTube Search, คุณสามารถใช้ กูเกิล เทรนด์เพื่อ ตรวจสอบข้อความค้นหาที่กำลังมาแรง หัวข้อที่กำลังมาแรง หรือหัวข้อย่อยภายในธุรกิจและหมวดหมู่ต่าง ๆ แนวโน้มการค้นหาทางภูมิศาสตร์ในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก

ลิงก์เข้าใช้งาน https://trends.google.com/trends/?geo=TH

ตัวอย่าง

ตรวจสอบความนิยมในการค้นหาเกี่ยวกับ “Bitcoin”

Google Trends

วิธีการใช้ Google Trends สำหรับ SEO

Keyword Research (การวิจัยคีย์เวิร์ด)

คุณสามารถทำ Keyword Research บน Google Trends ได้ฟรี โดยป้อนคำค้นหาที่ต้องการในช่องค้นหา

Google Trends Keyword Research

ค่าเริ่มต้นจะเป็นการค้นหาคีย์เวิร์ดบนแพลตฟอร์มที่เป็นที่นิยมมากที่สุด

Google Trends Keyword Research

คุณสามารถเปลี่ยนการค้นในแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้ตามต้องการ ได้แก่

 • Web Search
 • Image Search
 • News Search
 • Google Shopping
 • YouTube Search

Google Trends Keyword Research

Google Trends จะแสดงกราฟความนิยมของคีย์เวิร์ดในช่วงเวลาต่าง ๆ คุณสามารถเปลี่ยนกรอบเวลาได้หากต้องการ

การดูข้อมูล 2-3 ปี เทียบกับปีปัจจุบัน สามารถช่วยให้คุณแยกแยะระหว่างคีย์เวิร์ดที่มีแนวโน้มระยะสั้นและระยะยาวได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้งานคีย์เวิร์ดที่อาจได้รับความนิยมน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป

ค้นหา Related Keywords (คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง)

คุณสามารถใช้ Google Trends ในการตรวจสอบ คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นได้ ซึ่งช่วยให้คุณเลือกใช้คีย์เวิร์ดเพิ่มเติมที่มีความเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดหลักได้ดีขึ้น

Google Trends Related Keywords

กูเกิล เทรนด์ จะแสดงคีย์เวิร์ดเหล่านี้ตามลำดับความนิยมและแสดง % ปริมาณการค้นหาที่เพิ่มขึ้นสำหรับแต่ละคีย์เวิร์ด บางครั้ง % ปริมาณการค้นหา จะถูกแทนที่ด้วยคำว่า “Breakout” ซึ่งหมายความว่าคีย์เวิร์ดนั้นมีปริมาณการค้นหาเพิ่มขึ้นมากกว่า 5,000%

ค้นหา Related Topics (หัวข้อที่เกี่ยวข้อง)

นอกจากการใช้ กูเกิล เทรนด์ เพื่อค้นหาคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องแล้ว คุณยังสามารถใช้เพื่อค้นหาหัวข้อที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการสร้างเนื้อหาในอนาคตได้อีกด้วย

Google Trends Related Topics

การกรองข้อมูลให้แคบลง

คุณสามารถใช้ Google Trends ในการกรองข้อมูลของข้อความค้นหาที่กำลังนิยมให้แคบลงได้ เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวโน้มเพิ่มเติม เช่น

 • ประเทศ, จังหวัด
 • ช่วงเวลา (2004 – ปัจจุบัน ไปจนถึง 1 ชั่วโมงที่ผ่านมา)
 • หมวดหมู่
 • แพลตฟอร์ม

Google Trends Filter

การคาดการณ์แนวโน้ม

หากคุณต้องการข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมคุณสามารถใช้ข้อมูลที่มีอยู่บน Google Trends เพื่อทำนายแนวโน้มการค้นหาได้ ทำให้คุณสามารถค้นหาหัวข้อที่เกี่ยวข้องซึ่งกำลังมาแรงในขณะนี้ หรือคาดการณ์หัวข้อที่จะมาแรงในอนาคตได้ เพื่อนำข้อมูลไปสร้างเนื้อหาเกี่ยวกับหัวข้อเหล่านั้นก่อนใคร

 • ระบุแนวโน้มด้วยการกรองตามหมวดหมู่ ประเทศหรืออื่น ๆ แบบเจาะจง สามารถเป็นไอเดียให้คุณค้นหาหัวข้อที่เกี่ยวข้องได้ง่ายขึ้น
 • Compare (เปรียบเทียบ) 2 คีย์เวิร์ด เข้าด้วยกัน เพื่อเป็นไอเดียในการสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องซึ่งอาจกลายเป็นที่นิยมในอนาคต

Google Trends Compare

แชร์บทความนี้!

0 0 โหวต
ให้คะแนนบทความ
การติดตาม
แจ้งเตือน
guest

0 ความคิดเห็น
การตอบกลับแบบอินไลน์
ดูความคิดเห็นทั้งหมด