Structured Data คืออะไร เพิ่มประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้ Google Search

แชร์บทความนี้!

Google พยายามผลักดันให้เจ้าของเว็บไซต์ทั้งหลายใช้งาน Structured Data (โครงสร้างข้อมูล) เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นแก่ผู้ใช้งาน Google Search ในส่วนของผลการค้นหา เมื่อคุณทำการเพิ่ม Schema Markup ในหน้าเว็บ จะช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจองค์ประกอบที่แตกต่างของแต่ละหน้าเว็บบนเว็บไซต์ของคุณได้ดียิ่งขึ้น

เมื่อระบบของ Google เข้าใจหน้าเว็บของคุณชัดเจนยิ่งขึ้น Google Search จะสามารถแสดง ตัวอย่างหน้าเว็บของคุณ บนหน้าผลการค้นหา ด้วยคุณสมบัติเจ๋ง ๆ (Google Rich Snippet) แก่ผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้และเพิ่มอัตราการคลิกผ่าน (CTR)

ในตอนนี้ Google ได้สร้างเครื่องมือตัวหนึ่งบน Search Console ขึ้นมาเพื่อให้เราสามารถตรวจสอบการแสดงผลของหน้าเว็บในผลการค้นหาของ Google ได้ รวมทั้งแจ้งเตือนเราหากมีปัญหาในการแสดงผลเพื่อให้เราสามารถแก้ไขได้อย่างถูกต้องตรงจุดมากขึ้นในส่วนของ โครงสร้างข้อมูล (เดี๋ยวผมจะเขียนอธิบายเกี่ยวกับเครื่องมือตัวนี้ในบทความหน้า)

Structured Data คือ ?

โครงสร้างข้อมูล หรือ Structured Data คือ รูปแบบของการระบุชุดข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์ เพื่ออธิบายให้บอทของ Google เข้าใจเกี่ยวกับหน้าเว็บของเรามากยิ่งขึ้น เช่น หน้าเว็บนี้เป็นสูตรอาหาร – กระเพราะ , หน้าเว็บนี้เป็นบริการ – ตัดขนสุนัข เป็นต้น 

โดยโครงสร้างข้อมูล แต่ประเภทจะมีรูปแบบโครงสร้างที่แตกต่างกัน แนะนำให้ใช้รูปแบบของ Schema.org จะดีที่สุด (ในส่วนของ WordPress มีปลั๊กอินให้ใช้งานมากมาย) ทาง Schema.org จะมีชุด tag ที่เรียกว่า Schema Markup มาให้เลยพร้อมตัวอย่างข้อมูลซึ่งใช้งานง่ายมาก

NOTE: Google ไม่รับประกันว่า โครงสร้างข้อมูล ของคุณจะปรากฏในผลการค้นหา แม้ว่าหน้าเว็บของคุณจะใส่ข้อมูลอย่างถูกต้อง ถ้าอยากให้ปรากฎแบบ 100% เรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่นี่

Structured Data ช่วยเพิ่ม Organic Traffic หรือไม่ อย่างไร ?

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเราได้เห็นการใช้งานโครงสร้างข้อมูลบนเว็บไซต์ต่าง ๆ มากขึ้น โดยทั่วไปแล้วผลการค้นจะปรากฏออกมาในหลากหลายรูปแบบตามหมวดหมู่ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจสิ่งที่หน้าเว็บของคุณมีความเกี่ยวข้องกับการค้นหาของพวกเขา

ด้วยรูปแบบของการปรากฏบนผลการค้นหาที่โดดเด่น หากเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาที่ตรงตามความต้องการผู้ใช้ด้วยแล้ว โอกาสที่พวกเขาจะทำการคลิกเข้ามาในหน้าเว็บของเราก็ยิ่งมากกว่าเว็บไซต์ที่ไม่มีการใช้งานโครงสร้างข้อมูล นั่นจะทำให้ Organic Traffic เพิ่มมากขึ้นด้วย สงสัยใช่ไหมครับว่ามันโดดเด่นกว่ายังไง ไปดูกันเลย!

จะใช้งาน Structured Data ให้เกิดประโยชน์ ได้อย่างไร ?

มีหลายวิธีที่เว็บไซต์ของคุณจะได้รับประโยชน์จากการใช้งาน โครงสร้างข้อมูล ด้านล่างเราจะพูดถึงตัวอย่างบางส่วนที่จัดกลุ่มตามประเภทของเป้าหมายการใช้งานที่แตกต่างกัน เพิ่มการรับรู้แบรนด์, เน้นความโดดเด่นของเนื้อหา, เน้นข้อมูลผลิตภัณฑ์

เพิ่มการรับรู้แบรนด์

สิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อโปรโมตแบรนด์ของคุณด้วย โครงสร้างข้อมูลของแบรนด์ คือการใช้ประโยชน์จากชุด Tag ของ Schema Markup ที่มีคุณลักษณะต่าง ๆ เกี่ยวกับแบรนด์ เช่น Logo (โลโก้), Local Business (ธุรกิจในท้องถิ่น) และ Sitelinks Searchbox (ช่องค้นหาไซต์ลิงก์) นอกเหนือจากการเพิ่มโครงสร้างข้อมูลแล้ว คุณควรยืนยันเว็บไซต์กับ Knowledge Panel (ฟีเจอร์ของ Google ที่แสดงผลการค้นหาเพิ่มเติมจากการแสดงผลการค้นหาตามปกติ) และอ้างสิทธิ์ทางธุรกิจของคุณใน Google Business Profile นี่คือตัวอย่างของ Knowledge Panel ที่มีโลโก้และข้อมูลของแบรนด์

Google Knowledge Panel and Structured Data

เน้นความโดดเด่นของเนื้อหา

หากเว็บไซต์ของคุณเน้นให้ข้อมูลข่าวสารกับผู้อ่าน มีโครงสร้างข้อมูลมากมายที่สามารถช่วยโปรโมตเนื้อหาของคุณและดึงดูดผู้ใช้มากขึ้นได้ โดยคุณสามารถเลือกใช้งานประเภทโครงสร้างข้อมูลที่ตรงกับเนื้อหาของคุณมากที่สุด ตัวอย่างเช่น Article, Breadcrumb, Event, Job, Q&A, Recipe, Review, นี่คือตัวอย่างของผลการค้นหาที่เป็นสูตรอาหาร (Recipe)

Structured Data Content

(ภาพจาก: https://bit.ly/2ZWYkvx)

เน้นข้อมูลผลิตภัณฑ์

หากคุณขายผลิตภัณฑ์หรือสินค้า คุณสามารถเพิ่ม โครงสร้างข้อมูลของสินค้า ลงในหน้าเว็บสำหรับสินค้าองคุณได้ รวมถึงราคา จำนวนสต๊อกและคะแนนรีวิว, นี่คือลักษณะที่หน้าเว็บสินค้าของคุณอาจแสดงผลบนการค้นหาที่เกี่ยวข้อง

Structured Data Product Information

(ภาพจาก: https://bit.ly/2ZWYkvx)

ข้อมูลบางส่วนจาก: https://bit.ly/2ZWYkvx

แชร์บทความนี้!

0 0 โหวต
ให้คะแนนบทความ
การติดตาม
แจ้งเตือน
guest

0 ความคิดเห็น
การตอบกลับแบบอินไลน์
ดูความคิดเห็นทั้งหมด