Rank Math สุดยอดปลั๊กอินทำ SEO ฟรี สำหรับ WordPress

แชร์บทความนี้!

บทความแนะนำปลั๊กอิน Rank Math สำหรับการทำ On-page SEO บน WordPress ที่จะไม่ทำให้คุณผิดหวังกับการใช้งาน หากคุณกำลังปรับแต่งองค์ประกอบของ SEO ที่น่าเบื่อด้วยตนเองอยู่ ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงแล้วครับ การคำนวณความเหมาะสมขององค์ประกอบจาก Rank Math SEO และฟีเจอร์การตั้งค่าต่าง ๆ จะช่วยให้การปรับแต่ง On-page ของคุณนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Rank math SEO logo

WordPress SEO Plugin – Rank Math

สำหรับผมแล้วบอกลา Yoast SEO อย่างเป็นทางการมาประมาณ 1 ปีแล้วครับ หลังจากที่ได้ลองใช้ Rank Math SEO (ผู้เขียนไม่ได้สปอนเซอร์ใด ๆ) ตั้งแต่มียอดการติดตั้งที่ 30,000+ ตอนนี้อยู่ที่ 100,000+ ได้รับ Ratings จากผู้ใช้งานอยู่ในระดับ 5 ดาว, โดยส่วนตัวจากการที่ใช้งานมาพบว่า แรงค์ แม็ท ทำอะไรได้หลายอย่างมากกว่า WordPress SEO Plugin ตัวอื่น ๆ ครอบคลุม On-page ครบจบในตัวเดียว ไม่ต้องลงปลั๊กอินตัวอื่นเสริม เมื่อเทียบกันในเวอร์ชันฟรี การใช้งานก็ง่ายและสะดวกกว่า, UI สวยงามมากกว่า แถมยังมีทีมงานคอยซับพอร์บนเฟสบุ๊คกรุ๊ปตลอด

Rank Math SEO ทำอะไรได้บ้าง ?

Rank Math ช่วยให้คุณมีอันดับที่ดีขึ้นได้ในหน้าผลการค้นหา โดยการช่วยจัดระเบียบ On-page ของเว็บไซต์คุณให้เข้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการปรับแต่งปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย ทั้งในส่วนของ On-page และ Off-page มาดูกันครับว่ามีฟีเจอร์และเครื่องมืออะไรที่น่าสนใจกันบ้างจากทาง Rank Math SEO

Rank Math ฟีเจอร์และเครื่องมือ

Setup-Wizard

Setup Wizard

เมื่อคุณติดตั้ง Rank Math SEO ในครั้งแรก สามารถใช้ระบบการติดตั้ง Setup Wizard กำหนดค่าต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายทีละขั้นตอน แรงค์ แม็ท จะตรวจสอบการตั้งค่าของเว็บไซต์และแนะนำการตั้งค่าที่เหมาะสมที่สุดเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดให้กับคุณ เช่น Social Profiles, Webmaster Profiles และการตั้งค่า SEO อื่น ๆ ของเว็บไซต์

Rank-Math-Yoast-Import
All-In-One-SEO-Import

Advanced Options Importer

หากคุณย้ายการใช้งานมาจากปลั๊กอินก่อนหน้า เช่น Yoast SEO หรือ All in One SEO Pack คุณสามารถ Import การตั้งค่า SEO พื้นฐานต่าง ๆ ที่เคยตั้งค่าไว้สำหรับ WordPress และ Post/Page (เช่น Title, Meta Descriptions และอื่น ๆ ) มาใช้งานบน Rank Math SEO ได้ทันทีเลยครับ (ทำให้การย้ายค่ายมาใช้ปลั๊กอินของพวกเขาง่ายยิ่งขึ้น)

Modular-Framework

Modular Framework

หน้าสำหรับควบคุมฟีเจอร์การใช้งานบน Rank Math สามารถเปิดใช้เฉพาะสิ่งที่คุณต้องการและปิดการใช้งานส่วนที่เหลือ แรงค์ แม็ท สร้างขึ้นโดยใช้เฟรมเวิร์กแบบโมดูลาร์เพื่อให้คุณสามารถควบคุมเว็บไซต์ของคุณได้อย่างสมบูรณ์ ปิดการใช้งานหรือเปิดใช้งานโมดูลเมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการ

Contextual-help

Contextual Help แท็บการช่วยเหลือ

Rank Math SEO มีฟีเจอร์การใช้งานมากมาย เพื่อช่วยให้เข้าใจคุณลักษณะแต่ละอย่างดีขึ้น แรงค์ แม็ท จะมีแท็บการช่วยเหลือและเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ ให้ข้อมูลกับแต่ละส่วนของการใช้งาน อธิบายการตั้งค่าแต่ละอย่าง บอกว่าส่วนนี้ใช้ทำอะไรและวิธีการกำหนดค่าต่าง ๆ ทำให้การตั้งค่า SEO ของเว็บไซต์เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

Content Analysis

Focus Keyword และ Content Analysis

Rank Math ได้รับการออกแบบมาเพื่อนำเสนอข้อมูลทาง SEO ที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสม ด้วย UI ผู้ใช้ที่เรียบง่ายแต่ทรงพลัง สามารถ Focus Keywords ได้สูงสุด 5 คำ (Yoast SEO เวอร์ชันฟรีทำได้แค่ 1 คำ) เน้นข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับ Post/Page ของคุณ เมื่อดูข้อมูลเหล่านี้คุณสามารถปรับปรุงองค์ประกอบของเนื้อหาได้ทันที เช่น Title, URL, Description และ Keyword Density

นอกจากนี้ยังมี Advanced Snippet Previews ที่สามารถดูตัวอย่างว่า Post/Page ของคุณแสดงใน SERPs (หน้าผลการค้นหา) อย่างไร ได้ทั้งเวอร์ชัน Desktop และ Mobile และแม้กระทั่งการดูตัวอย่างว่า Post/Page แสดงผลอย่างไรเมื่อแชร์บนโซเชียลมีเดีย

Advanced Custom SEO

 

Advanced Custom SEO

ในกรณีที่คุณต้องการปรับแต่ง Post/Page ในแบบเชิงลึกเฉพาะแต่ละหน้า เกี่ยวกับการทำงานของ Robot และ Link คุณสามารถใช้งานฟีเจอร์ Advanced นี้ได้ เช่น การกำหนด No Index, No Follow, Canonical URL, Redirect 301 เป็นต้น

Rich Snippet Support

Rich Snippet Support

Rich Snippets ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเว็บไซต์ของคุณแก่ Search Engine และผู้ใช้, Rank Math SEO มีฟีเจอร์ ริช สนิปเปต ให้ใช้งานด้วย สำหรับ Post/Page สามารถกำหนด ริช สนิปเปต ได้อย่างง่ายเพียงแค่เลือกหมวดหมู่ที่ต้องการ เช่น Article, Product, Service … สามารถตั้งค่าหมวดหมู่เริ่มต้นได้ในส่วนของ Setting หลัก

Strip Category Base

ลบ / category / ออกจาก URL ของคุณอย่างรวดเร็วและปลอดภัย

Remove Stopwords

URL ของคุณควรสั้น แม่นยำและดูเป็นมิตรกับผู้ใช้ ฟีเจอร์นี้ทำงานแบบอัตโนมัติ โดยการลบ Stopwords ทั่วไปที่ไม่ส่งผลดีกับ SEO ใน URL เช่น “a”, “and” และ “the” ทำให้ URL ของคุณดูสะอาดและเป็นมิตรมากขึ้น

Breadcrumbs

Breadcrumbs

Breadcrumbs ไม่เพียงแต่ช่วยในการนำทางบอทบนเว็บไซต์ยังส่งผลต่อผู้ใช้ด้วย มันช่วยให้เว็บไซต์ของคุณโดดเด่นบนหน้าผลการค้นหา คุณสามารถปรับแต่งรูปแบบ Breadcrumb ได้ตามต้องการด้วยฟีเจอร์นี้

Automated Image SEO

Image SEO เป็นเทคนิคที่ทรงพลังแต่มักถูกมองข้าม เพื่อสร้างทราฟฟิกให้กับเว็บไซต์ของคุณมากขึ้น Rank Math มีฟีเจอร์การช่วยเพิ่ม Alt และ Title ให้กับรูปภาพที่คุณไม่ได้กำหนด Alt และ Title แบบอัตโนมัติ ไม่ได้เพิ่มที่ไฟล์ภาพโดยตรง แต่จะเพิ่มเมื่อผู้ใช้เข้าดู Post/Page เท่านั้น

SEO Analysis Tool

SEO Analysis Tool

ช่วยในการตรวจสอบและประเมินคะแนน SEO เว็บไซต์ของคุณด้วย 40 ปัจจัยหลักที่สำคัญ พร้อมให้คำแนะนำที่สามารถนำไปใช้เพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้น

Local SEO Optimization

Local SEO Optimization

ฟีเจอร์การสนับสนุน Local SEO เพียงป้อนรายละเอียดธุรกิจของคุณใน Rank Math ข้อมูลเมตาที่เหมาะสมจะถูกเพิ่มลงในเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเพิ่มโอกาสในการจัดอันดับเว็บไซต์แบบการค้นหาในท้องถิ่น

XML Sitemap

XML Sitemap

XML Sitemaps ช่วยให้ Search Engine ค้นหาและจัดทำดัชนีเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น Rank Math SEO จะสร้าง Sitemap XML ที่เข้ากันได้กับเครื่องมือค้นหาสำหรับเว็บไซต์ของคุณโดยอัตโนมัติ สามารถปรับแต่งได้ตามที่คุณต้องการ เช่น การกำหนดประเภทของ Post/Page ที่จะให้จัดทำดัชนีหรือไม่จัดทำ

Google Crawl Errors

Google Crawl Errors

ข้อผิดพลาด 404 (404 errors) เป็นสิ่งที่ทำลายประสบการณ์ของผู้เข้าชม เครื่องมือตรวจสอบ ข้อผิดพลาด 404 ขั้นสูงของ แรงค์ แม็ท จะค้นหาและแสดงรายการหน้าทั้งหมดที่มี ข้อผิดพลาด 404 รายงานการวิเคราะห์โดยละเอียด ทั้ง Desktop และ Mobile ช่วยให้คุณแก้ไข ข้อผิดพลาด 404 ได้ทันท่วงทีและง่ายขึ้น

404 Monitor

404 Monitor – Simple & Advanced

ฟีเจอร์การจัดการหน้าเว็บที่มี ข้อผิดพลาด 404 มีสองโหมดด้วยกัน คือ ธรรมดาและขั้นสูง มันจะช่วยจับหน้าที่มีข้อผิดพลาด แสดงข้อมูลของหน้าที่ลิงก์เข้ามา, จำนวนการคลิก, เวลาที่เกิดข้อผิดพลาดและเบราเซอร์ของผู้ใช้ เพื่อให้คุณนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ในการแก้ไข ข้อผิดพลาด 404

Redirect Attachments

Redirect Attachments

ช่วยในการเปลี่ยนเส้นทางลิงก์ไฟล์แนบไปยัง Post/Page หลักที่คุณเลือก

Advanced Redirection Manager

Advanced Redirection Manager

การเปลี่ยนเส้นทางหน้าเว็บที่เหมาะสมนั้นมีความสำคัญต่อโครงสร้างของเว็บไซต์ แต่การตั้งค่าและจัดการทำได้ยาก Rank Math SEO จะช่วยให้คุณจัดการการเปลี่ยนเส้นทางได้อย่างง่ายดาย

Local-Business-Shortcode

Shortcode สำหรับข้อมูลการติดต่อ

Shortcode ข้อมูลการติดต่อในตัว ช่วยให้คุณสามารถอัปเดตข้อมูลติดต่อได้อย่างง่ายดาย เพียงป้อนข้อมูลของคุณใน Rank Math และข้อมูลจะถูกอัปเดตในทุกหน้าที่มี Shortcode นั้นอยู่

.htaccess Editor

.htaccess Editor

ช่วยให้คุณสามารถแก้ไขไฟล์ .htaccess ของคุณได้จาก Dashboard ของ WordPress เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ ปลั๊กอินจะทำการสำรองไฟล์ .htaccess ของคุณโดยอัตโนมัติก่อนการบันทึก

robots.txt Editor

robots.txt Editor

คุณสามารถสร้างและอัปเดตไฟล์ robots.txt ของคุณได้ภายใน Dashboard ของ WordPress

RSS Optimization

RSS Optimization

ช่วยให้คุณสามารถตั้งค่า Header และ Footer ด้วยข้อความที่กำหนดเองใน RSS Feed ได้

Verification Tools

Google, Bing, Alexa, Yandex & Pinterest Verification Tool

ฟีเจอร์สำหรับการ Verify เว็บไซต์กับ Search Engine ที่ทำได้อย่างง่าย

Ping-Search-Engines

Ping Search Engines

Rank Math SEO สามารถส่งสัญญาณให้ Search Engine ทราบว่าคุณได้เผยแพร่หรืออัปเดต Post/Page แบบอัตโนมัติ เพื่อการจัดทำดัชนีที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

Facebook Automatic Open Graph

Facebook Automatic Open Graph

คุณสามารถกำหนด Thumbnail, Title, Description ได้เอง เพื่อให้ตัวอย่าง Post/Page ของคุณแสดงผลบนหน้า Feed ของ Facebook อย่างเหมาะสม Preview ก่อนการเผยแพร่ได้

Twitter Meta Cards

Twitter Meta Cards

คุณสามารถกำหนด Card type สำหรับการแสดงผลตัวอย่าง Post/Page บน Twitter ได้ตามต้องการด้วยฟีเจอร์นี้ Preview ก่อนการเผยแพร่ได้

Icon Overlay to Thumbnail

Icon Overlay to Thumbnail (FB, Twitter & G+)

สำหรับเพิ่มไอค่อนแบบซ้อนทับบน Thumbnail (ภาพตัวอย่าง) ให้กับ Post/Page ที่ตั่งค่าเพื่อการเผยแพร่บน Facebook, Twitter และ Google+ เช่น ไอค่อนปุ่ม Play หรือ GIF เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้เกิดการคลิกมากยิ่งขึ้น

Import/Export Settings

Import/Export Settings

สำรองและกู้คืนการตั้งค่าปลั๊กอิน Rank Math SEO ของคุณในส่วนที่คุณต้องการแบบ Single Click เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้

เปรียบเทียบฟีเจอร์ Rank Math, Yoast SEO และ AIO SEO

Rank-Math-vs-Yoast-SEO-AIO-SEO

ฟีเจอร์เพิ่มเติม

ดูฟีเจอร์เพิ่มเติมด้วยตัวคุณเองได้ที่นี่ https://rankmath.com/wordpress/plugin/seo-suite/

ฟีเจอร์ที่กำลังจะถูกเปิดใช้งาน

Link Builder

Link Builder

ลิงค์ภายในที่เชื่อโยงระหว่างหน้าเว็บไซต์และเว็บไซต์ภายนอก มีความสำคัญกับการช่วยให้หน้าเว็บถูกจัดอันดับ ในขณะที่มีประโยชน์กับผู้ใช้เช่นกัน เครื่องมือ Link Builder นี้ ช่วยลดความยุ่งยากในการสร้างและดูแลรักษาลิงก์เหล่านี้ เพียงป้อน Keywords ที่คุณต้องการและหน้าหลักที่ต้องการเชื่อมโยงไป (ทั้งในและนอกเว็บไซต์) จากนั้น Rank Math SEO จะสร้างลิงก์จาก Keywords ดังกล่าวให้คุณ ในหน้าที่มี Keywords นั้นอยู่อย่างเหมาะสม

News Sitemap

News Sitemap สำหรับเว็บไซต์ข่าว

Google News กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยฟีเจอร์ News Sitemap นี้จะช่วยให้การจัดทำดัชนีข่าวของคุณง่ายขึ้นบน Google Search

Video Sitemap

Video Sitemap สำหรับเว็บไซต์วิดีโอ

ฟีเจอร์การสร้าง Video Sitemap นี้จะช่วยให้ช่วยให้การจัดทำดัชนีวิดีโอของคุณง่ายขึ้นบน Google Search

Keyword Comparison & Google Trends Tool

Keyword Comparison & Google Trends Tool

เครื่องมือเปรียบเทียบ Keywords และ Google Trends, การวิจัยคำหลักจะทำได้ง่ายขึ้นด้วยการเปรียบเทียบ Keywords ที่คุณที่ต้องการใช้ในแต่ละ Post/Page กับ Google Trends จะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบแนวโน้มของการใช้ Keywords ต่าง ๆ ค้นหาบน Google Search ได้

ฟีเจอร์ที่กำลังจะถูกเปิดใช้งาน

Search Console Central Integration

Search Console Central Integration

นำเสนอข้อมูลที่มีค่าจาก Google Search Console ภายใน Dashboard ของ WordPress สามารถทำ Keyword Tracker เพื่อดู Keywords ที่คุณถูกจัดอันดับ เช็คสถานะของ Sitemap และปัญหาการ Index ได้อย่างง่ายดาย ข้อมูลเหล่านี้มีค่าในการช่วยปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ลิงก์ดาวน์โหลด Rank Math SEO

เสิร์จในหน้าติดตั้งปลั๊กอินด้วย Rank Math หรือดาวน์โหลดที่นี่: https://wordpress.org/plugins/seo-by-rank-math/

สรุป

นับว่าเป็นปลั๊กอินในดวงใจของผมเลยครับสำหรับ Rank Math SEO เนื่องจากมีฟีเจอร์และเครื่องมือให้เลือกใช้งานได้อย่างครบครัน สามารถจบงาน On-page แทบทั้งหมดด้วยปลั๊กอินตัวนี้ ทำให้กระบวนการในการทำ On-page นั้นสั้นลงและง่ายขึ้นอย่างมาก ทางผู้เขียนไม่ได้สปอนเซอร์ใด ๆ จากทาง แรงค์ แม็ท เพียงแค่เห็นว่าเป็นปลั๊กอินที่มีประโยชน์จึงได้ทำการแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักในบทความนี้ ท่านใดสนใจอย่าลืมไปทดลองใช้กันนะครับ

ภาพประกอบจาก: https://rankmath.com/

แชร์บทความนี้!

4.5 4 โหวต
ให้คะแนนบทความ
การติดตาม
แจ้งเตือน
guest

2 ความคิดเห็น
เก่าที่สุด
ใหม่ล่าสุด โหวตมากที่สุด
การตอบกลับแบบอินไลน์
ดูความคิดเห็นทั้งหมด
เซปเป้
เซปเป้
2 ปี ที่ผ่านมา

รบกวนขอความรู้หน่อยครับ ถ้าผมจะเปลี่ยนจาก AIO มาใช้ Rank Math โหลดมาแล้วติดตั้งใช้งาน พอทำตามนี้เสร็จ “หากคุณย้ายการใช้งานมาจากปลั๊กอินก่อนหน้า เช่น Yoast SEO หรือ All in One SEO Pack คุณสามารถ Import การตั้งค่า SEO พื้นฐานต่าง ๆ ที่เคยตั้งค่าไว้สำหรับ WordPress และ Post/Page (เช่น Title, Meta Descriptions และอื่น ๆ ) มาใช้งานบน Rank Math SEO ได้ทันทีเลยครับ (ทำให้การย้ายค่ายมาใช้ปลั๊กอินของพวกเขาง่ายยิ่งขึ้น)”
ผมสามารถลบ AIO ทิ้งไปได้เลยใช่ไหมครับ

ขอความรู้หน่อยครับ ขอบคุณมากครับ