JavaScript SEO ทำความเข้าใจขั้นพื้นฐาน กับสิ่งที่คุณควรรู้

แชร์บทความนี้!

JavaScript SEO เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากในตอนนี้ เนื่องจากปัจจุบันมีเว็บไซต์จำนวนมากที่ใช้ JavaScript Frameworks และ Libraries ในการสร้าง (ยังคงมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ) เช่น Angular, React, Vue.js และ Polymer 

JavaScript SEO คือ ?

JavaScript SEO เป็นการทำ เอสอีโอ สำหรับเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นจากจาวาสคริปต์เฟรมเวิร์กและไลบรารี่ทั้งหลายที่กล่าวมาด้านบน, สิ่งสำคัญของจาวาสคริปต์เอสอีโอนั้น เป็นการทำให้เนื้อหาบนหน้าเว็บไซต์ ที่ดำเนินการผ่านจาวาสคริปต์ มีการแสดงผลอย่างถูกต้องเมื่อต้องจัดทำดัชนีและจัดอันดับในผลการค้นหา

ปัญหาของการทำ เอสอีโอ สำหรับเว็บไซต์ที่เป็น JavaScript

ปัญหาคือ การเข้าไปเก็บข้อมูล (Crawling) ของ Google Bot บนหน้าเว็บไซต์ที่เป็น JavaScript เพื่อทำการจัดทำดัชนี (Indexing), แม้ว่าในปัจจุบัน Google Bot จะสามารถรวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีเว็บไซต์ที่เป็น JavaScript ได้จาก Static HTML ที่ผ่านการเรนเดอร์ (Redering) มา แต่ก็มีสิ่งที่น่ากังวลอยู่ คือ

  • ไม่อาจทำสำเร็จได้ในทันที: Google ต้องทำการจัดทำดัชนี ถึง 2 ขั้นตอน โดยตอนแรก Bot จะเข้ามายังหน้าเว็บของคุณเพื่อรวบรวมข้อมูลกลับไปและจัดทำดัชนี (โดยที่ข้อมูลหน้าเว็บยังไม่พร้อมใช้งาน) จากนั้น Bot จะกลับมาใหม่ในภายหลังเมื่อทรัพยากรต่าง ๆ บนหน้าเว็บพร้อมใช้งานแล้ว เพื่อการแสดงผลหน้าเว็บที่สมบูรณ์ (เรนเดอร์เป็น Static HTML เสร็จเรียบร้อยแล้ว) และจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดนั้นเพื่อนำไปจัดทำดัชนีเนื้อหาอีกครั้ง “ซึ่งหมายความว่ากระบวนการรวบรวมข้อมูลและการจัดทำดัชนีนั้น ช้ากว่าเว็บแบบปกติที่เป็น HTML โดยตัวมันเองอย่างมาก”

JavaScript SEO Crawling

(ภาพจาก: https://www.elephate.com/blog/ultimate-guide-javascript-seo/)

 

  • ไม่อาจทำได้อย่างสมบูรณ์ในบางครั้ง: ข้อมูลและองค์ประกอบต่าง ๆ บนหน้าเว็บ ที่ผ่านการทำเอสอีโอ มาอย่างดี อาจถูกเรนเดอร์ (Rendering) ออกมาเป็น Static HTML ที่มีข้อมูลไม่สมบูรณ์อย่างที่เราต้องการในบางครั้ง (ทำให้ข้อมูลสำคัญบนหน้าเว็บถูกส่งไปจัดทำดัชนีเนื้อหาอย่างไม่ครบถ้วน)

สิ่งเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อคะแนนทางเอสอีโอ ของเราอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ก็พอมีวิธีแก้ไขได้อยู่ในส่วนของการลดขั้นตอนการจัดทำดัชนี โดยการทำ Server Side Rendering ให้ Server เรนเดอร์หน้าเว็บมาพร้อมกับข้อมูลในครั้งแรก ส่งมาเป็น Static HTML เลย ทำให้เวลา Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลหน้าเว็บ ก็จะเห็นข้อมูลเหล่านั้นและเก็บข้อมูลกลับไปเพื่อจัดทำดัชนีได้อย่างครบถ้วนในทันที (ถ้าไม่มีปัญหาเพิ่มเติมจากขั้นตอนการเรนเดอร์ข้อมูล)

Dynamic Rendering JavaScrip tSEO

(ภาพจาก: https://www.screamingfrog.co.uk/crawl-javascript-seo/)

การใช้งาน JavaScript Frameworks และ Libraries ที่เพิ่มมากขึ้น เราจึงต้องปรับตัว

อย่างไรก็ตามกระแสการสร้างเว็บไซต์โดยใช้ JavaScript Frameworks และ Libraries กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน ไม่ปรับตัวก็คงไม่ได้, นักทำ SEO และ Web Developer เองก็คงต้องหาวิธีการที่จะทำให้เฟรมเวิร์กเหล่านั้น ทำการเรนเดอร์ข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์ที่ผ่านการทำเอสอีโอมาแล้ว ให้แสดงผลออกมาได้รวดเร็วถูกต้องสมบูรณ์มากที่สุด เพื่อที่ Bot จะได้ทำการรวบรวมข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์ได้อย่างถูกต้องครบถ้วน ในการจัดทำดัชนี

โดยส่วนตัวคิดว่า… ในตอนนี้ยังคงหานักทำเอสอีโอที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับ จาวาสคริปต์ เอสอีโอ อย่างลึกซึ้งได้ยาก นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เราควรเรียนรู้เรื่องนี้เอาไว้ มันอาจช่วยเพิ่มมูลค่าบริการของคุณได้ในอนาคตได้


เนื้อหาเพิ่มเติม โดยทีมงาน Google Webmasters

เริ่มต้นกับ JavaScript SEO

ชมทุก EP ที่นี่

ตัวอย่าง: การทำ Dynamic Rendering สำหรับ Web Apps

JavaScript dynamic rendering

แชร์บทความนี้!

0 0 โหวต
ให้คะแนนบทความ
การติดตาม
แจ้งเตือน
guest

0 ความคิดเห็น
การตอบกลับแบบอินไลน์
ดูความคิดเห็นทั้งหมด