Google Question Hub คืออะไร? การใช้งานเพื่อทำ Content SEO

แชร์บทความนี้!

ทำความรู้จัก Google Question Hub เครื่องมือที่มีประโยชน์ ใช้ในการทำ Content SEO หาไอเดียในการสร้างเนื้อหา ตอบคำถามของผู้ค้นหาบน Google Search ที่ยังไม่มีใครตอบ เพิ่มทราฟฟิกการเข้าชม ให้กับเว็บไซต์

Google Question Hub SEO Tool

Google Question Hub คืออะไร?

Question Hub คือ เครื่องมือที่ช่วยให้ผู้สร้างเนื้อหา สามารถค้นหาไอเดียเพื่อการสร้างเนื้อหาที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยการใช้ประโยชน์จากคำถามที่ยังไม่มีคำตอบ, Question Hub รวบรวมคำถามของผู้ค้นหาที่ยังไม่ได้รับคำตอบไว้มากมาย นำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจให้กับบล็อกเกอร์ นักเขียนและผู้สร้างเนื้อหา ให้ได้เลือกนำมาใช้งาน

NOTE: ยังไม่เปิดใช้งานในไทย ปัจจุบันใช้งานได้ใน 4 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อินเดียอินโดนีเซีย และไนจีเรีย

Question Hub ทำงานยังไง?

ผู้ค้นหาส่วนใหญ่คิดว่า Google มีข้อมูลทุกอย่าง รู้ทุกคำตอบของทุกปัญหา แต่นั่นไม่จริงเลย มีคำถามที่ยังไม่มีคำตอบหลายพันคำถาม ที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตค้นหาแต่ก็ไม่ได้คำตอบกลับมา นั่นคือเหตุผลที่ Google เปิดตัว Google Question Hub

จากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้บนอินเทอร์เน็ตพบว่า 15% ของการค้นหาบน Google Search โดยผู้ค้นหาในแต่ละวัน เป็นคำถามที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนบนอินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนมาก, Google จึงรวบรวมคำถามทั้งหมดที่ผู้คนเคยค้นหาแต่ยังไม่มีคำตอบมาไว้ในที่เดียวบน Question Hub ซึ่งมีการอัปเดทอยู่ตลอดเวลา

คุณสามารถค้นหาคำถามต่าง ๆ ด้วยคีย์เวิร์ดหรือหัวข้อที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณได้ตามความต้องการ จากนั้นสามารถรวบรวมคีย์เวิร์ด เลือกคีย์เวิร์ดที่ดีที่สุด เพื่อนำมาสร้างเนื้อหาที่สามารถตอบคำถามเหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพและเผยแพร่ก่อนใคร

วิธีใช้งาน Question Hub

ลิงก์หน้าเว็บหลัก: https://questionhub.withgoogle.com/

1. เริ่มต้นหารใช้งาน

ตั้งค่าเบื้องต้น ภาษาและประเทศ

คุณต้องยืนยันความเป็นเจ้าของเว็บไซต์ใน Google Search Console ก่อน โดยใช้บัญชี Google ที่เชื่อมโยงกับ Search Console ของคุณ

Google Question Hub Search Console

2. เพิ่มคำถาม (Add Questions)

เมื่อลงชื่อเข้าใช้ Question Hub ครั้งแรก จะพบกับประโยค “คุณยังไม่ได้เพิ่มคำถามใด ๆ เลย (You haven’t added any question yet)” ในที่นี้หมายถึงให้คุณเพิ่มคำถามที่คุณให้ความสนใจ

Google Question Hub Dashboard

คลิกที่ปุ่ม “เพิ่มคำถาม (Add Questions)”

Google Question Hub Categories

คุณจะเข้าสู่หน้าที่มีหมวดหมู่ต่าง ๆ เช่น ศิลปะและความบันเทิง, รถยนต์และยานพาหนะ, การเงิน, เกม, สุขภาพ, บ้านและสวน อื่น ๆ เลือกหมวดหมู่ที่ต้องการ เพื่อหาไอเดียเกี่ยวกับคำถามต่าง ๆ มากมาย

หรือพิมพ์คีย์เวิร์ดที่เฉพาะเจาะจงในช่องค้นหา เพื่อค้นหาคำถามที่เกี่ยวข้อง

Google Question Hub Topic Search

ตัวอย่าง digital marketing

Google Question Hub Search Questions

สามารถ Bookmark คำถามได้ ด้วยการคลิกที่รูปดาว ไว้เป็นไอเดียในการสร้างเนื้อหาและตอบคำถาม ง่ายต่อการเลือกดูคำถามย้อนหลังและการส่งคำตอบ

3. ตอบคำถาม (Answer the Questions)

ในกรณีที่คุณมีเนื้อหาบนเว็บไซต์ที่สามารถตอบคำถามนั้น ๆ ได้อยู่แล้ว, หรือทำการสร้างและเผยแพร่เนื้อหาใหม่ สำหรับตอบคำถามนี้โดยเฉพาะเรียบร้อยแล้ว

คุณสามารถส่ง URL หน้าเนื้อหานั้นของคุณไปยัง Google ได้เลย เพื่อเป็นการแจ้งให้ Google ทราบว่าเนื้อหาของคุณสามารถตอบคำถามนั้น ๆ ได้

คลิกที่ปุ่ม “ตอบ (Answer)”

Google Question Hub Submit Answer

ระบุ URL หน้าเนื้อหาของคุณ และกดปุ่ม SUBMIT

4. การดูสถิติ

ไปที่เมนู “ประสิทธิภาพ (Performance)”

คุณสามารถดูสถิติเกี่ยวกับเนื้อหาของคุณที่ส่งไปยัง Google เพื่อตอบคำถามนั้น ๆ ได้ เช่น Clicks (จำนวนคลิก), Impressions (การแสดงผลการค้น) และรายการคำถามและลิงก์คำตอบ

Google Question Hub Performance

ประโยชน์ของ Google Question Hub

ในฐานะบล็อกเกอร์คุณอาจมีคู่แข่งมากมายในหมวดหมู่ธุรกิจเดียวกัน เช่น คุณใช้เวลาส่วนใหญ่เพื่อค้นหาสิ่งที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกำลังมองหาก่อนที่จะเขียนบทความ คุณพยายามหาคีย์เวิร์ดจำนวนมากและทำการค้นคว้าต่าง ๆ มากมาย ณ จุดนี้ Google Question Hup จะช่วยคุณได้มากขึ้น

สรุป

Google Question Hub เป็นศูนย์รวบรวมคำถาม มุ่งเน้นไปที่คำถามที่ยังไม่มีคำตอบบนอินเทอร์เน็ต คำถามเหล่านี้ยังไม่มีคำตอบที่แน่นอน นั่นจึงเป็นคำแนะนำที่ยอดเยี่ยมสำหรับเจ้าของเว็บไซต์ที่ต้องการสร้างเนื้อหาที่แตกต่างบนอินเทอร์เน็ต คุณสามารถค้นพบหัวข้อที่คุณสนใจ และนำมาสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องซึ่งครอบคลุมสำหรับกลุ่มเป้าหมายของคุณ และติดตามผลเนื้อหาของคุณได้อย่างง่าย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเปิดให้ใช้งานในประเทศไทยในเร็ว ๆ นี้ แล้วจะมาอัปเดทให้ทราบอีกครั้งครับ

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลบางส่วน:

  • dopinger.com
  • seroundtable.com
  • lseo.com

แชร์บทความนี้!

0 0 โหวต
ให้คะแนนบทความ
การติดตาม
แจ้งเตือน
guest

0 ความคิดเห็น
การตอบกลับแบบอินไลน์
ดูความคิดเห็นทั้งหมด