แชร์บทความนี้!

Google Dance คืออะไร?

เราอาจเคยได้ยินการพูดถึงสิ่งที่เรียกว่า “Google Dance” ในวงการเอสอีโอ อยู่บ้าง แต่อาจจะไม่เข้าใจความหมายในสิ่งที่พวกเขากล่าวถึง วันนี้เราจะมาอธิบายกันว่ามันคืออะไรกันแน่นะ

คำตอบที่ถูกต้องจริง ๆ มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นครับกูเกิลแดนซ์ คือ ช่วงเวลาที่ Google กำลังสร้างการจัดอันดับใหม่ และผลลัพธ์ในการจัดอันดับจะผันผวนอย่างรุนแรง ปกติแล้ว กูเกิลแดนซ์ ในแต่ละครั้ง จะกินระยะเวลาประมาณ 3 ถึง 5 วัน จนกว่าพวกเขาจะปรับอันดับเสร็จสิ้น

อันดับที่ผันผวนอย่างรุนแรง หมายถึง?

ยกตัวอย่าง : เว็บไซต์ให้บริการด้าน IT Support

คีย์เวิร์ด “IT Support” ของคุณจากที่ไม่เคยติดอันดับต้น ๆ ใน Google Search เลย อยู่ในอันดับที่ 50+ อยู่ดี ๆ วันนึงก็โผล่ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 10+ แบบที่ไม่คาดคิดมาก่อน (หลอกให้เราดีใจ)

คีย์เวิร์ดอื่น ๆ ที่เกี่ยวของในเว็บไซต์ของคุณก็จะพากันกระโดดจากอันดับหลัง ๆ ขึ้นมาอยู่ในอันดับต้น ๆ เช่นกัน “แบบนี้ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่านี่คือ Google Dance” (มีทั้งอันดับล่วงแบบรุนแรง และขึ้นแบบรุนแรงดังที่ยกตัวอย่าง)

ชัวร์ที่สุดในระช่วงนี้หากคุณลองเช็คอันดับของเว็บไซต์ตัวเองในคีย์เวิร์ดดังกล่าวทุก ๆ วัน จะพบว่าอันดับเหล่านั้นขยับขึ้นลงเป็นว่าเล่น และจะเป็นเช่นนี้ 3 ถึง 5 วัน หรือจนกว่าพวกเขาจะอัปเดตเสร็จ

“หากก่อนหน้านั้นคุณได้ทำการปรับแต่ง SEO ให้ตรงตามเกณฑ์พิจารณาและมีประสิทธิภาพมากพอ ก็มีลุ้นที่หน้าเว็บหรือคีย์เวิร์ดเหล่านั้นของคุณจะไปติดอันดับต้น ๆ ในหน้าผลการค้นหาเช่นกัน เมื่อการแด๊นซ์ของ Google สิ้นสุดลง”

Google Dance

Google Dance เกิดขึ้นบ่อยแค่ไหน?

การสร้างการจัดอันดับใหม่หรือการปรับปรุงดัชนีสำคัญ ๆ ของ Google Search Engine เกิดขึ้นทุก 36 วัน หรือ 10 ครั้งต่อปี และในแต่ละครั้งจะใช้เวลาในการปรับปรุง 3 ถึง 5 วัน (โดยประมาณ)

เช่นเดียวกับเครื่องมือค้นหาอื่น ๆ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการที่จะต้องทำให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์สูงสุดในการค้นหาข้อมูลบน Search Engine ของพวกเขา ผลลัพธ์ต้องมีความน่าเชื่อถือและถูกต้องตลอด 24 ชั่วโมง, ทุกวัน, ตลอด 7 วันต่อสัปดาห์ การอัปเดตจึงเป็นเรื่องสำคัญ พวกเขาไม่สามารถปิดระบบเพื่อการปรับปรุงหรือออฟไลน์ได้แม้แต่ 1 นาที (เนื่องจากมีผู้ใช้งานอยู่ทั่วโลกตลอดเวลา) ดังนั้นเราจึงสังเกตเห็นการแด๊นซ์ของอันดับขึ้นลงอย่างชัดเจน

“แต่…ปัจจุบันคุณจะสังเกตเห็นการแด๊นซ์ที่รุนแรงได้น้อยมาก” (นาน ๆ ครั้ง) นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2003, กูเกิลแดนซ์ ที่ทำให้อันดับผันผวนอย่างรุนแรงนั้นลดน้อยลง

เปลี่ยนมาเป็นแด๊นซ์แบบเบา ๆ แทน, นั่นคือ กูเกิลจะดำเนินการอัปเดตแบบเล็ก ๆ น้อย ๆ ใน ทุกสัปดาห์ (ไม่อัปเดทครั้งใหญ่ทีเดียวแบบเมื่อก่อน) “โดยมีการเคลื่อนไหวมากที่สุดในวันจันทร์” การอัปเดตอย่างต่อเนื่องนี้เป็นขั้นตอนวิธีและการปรับปรุงดัชนีที่ส่งผลดีต่อผู้ใช้งานมากกว่าการอัปเดทครั้งใหญ่เพียงครั้งเดียวในรอบเดือน

ซึ่งผู้ใช้งานทั่วไปจะไม่ค่อยสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของอันดับมากนัก และดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นในการแด๊นซ์แต่ละครั้ง

Googlebot

(ภาพจาก:beyondclicks.co.uk)

ในขณะที่เกิดกูเกิลแดนซ์

Googlebot หรือ Google spider จะทำงานอยู่ตลอดเวลา หน้าที่ของพวกมันระหว่างนี้คือการเก็บรวบรวมข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์ (Crawling) : ค้นหาเนื้อหาใหม่, ทำการตรวจสอบเว็บไซต์ทั้งหมดที่มีอยู่ในดัชนี, ลบเว็บไซต์ที่ไม่ได้ใช้งานหรือทำผิดกฎออกจากดัชนี, ตรวจสอบลิงค์ที่เชื่อมโยงกับเว็บไซต์ของเรา รวมถึงลิงค์ย้อน (ฺBacklink) ที่เราได้จากเว็บไซต์อื่น ๆ, นับจำนวนลิงก์ที่เชื่อมโยงกัน เป็นต้น

จากนั้นจะส่งข้อมูลทั้งหมดที่รวบรวมได้ไปเก็บยังฐานข้อมูล (Google Server) ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกนำมามาประมวลผลและพิจารณาในการจัดอันดับ ด้วย Algorithm ของ Google ต่อไป

ความสำคัญของกูเกิลแดนซ์

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปเหตุการณ์นี้ไม่ได้มีความสำคัญ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับทุกคนในอุตสาหกรรมการทำเอสอีโอ (Search Engine Optimization) นี่คือช่วงเวลาแห่งการจดบันทึกที่สำคัญ อันดับของหน้าเว็บได้ปรับตัวลดลงชั่วคราวคราว บางครั้งก็กินเวลาเกินหนึ่งวัน หลายคนจะตื่นตระหนก แล้วอันดับของหน้าเว็บจะปรับตัวขึ้นและดีกว่าเก่า “หากคุณทำเอสอีโอ ได้อย่างมีประสิทธิภาพในช่วงก่อนหน้าของการอัปเดท”

หลังจากการแด๊นซ์สงบลง เป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับการที่จะดูว่า กูเกิลให้ความสำคัญกับสิ่งใด และเทคนิคที่เราใช้อยู่ได้ผลหรือไม่ ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ใดบ้างเป็นต้น

Google Dance คืออะไร? เกิดขึ้นบ่อยแค่ไหน ความสำคัญและสิ่งที่ควรรู้!
4.3 (86.67%) 3 vote[s]

แชร์บทความนี้!

แสดงความคิดเห็น

shares