Google Dance คืออะไร ? เกิดขึ้นบ่อยแค่ไหน บอกทุกสิ่งที่ควรรู้

แชร์บทความนี้!

Google Dance คืออะไร ?

เราอาจเคยได้ยินการพูดถึงสิ่งที่เรียกว่า Google Dance ในวงการเอสอีโอ อยู่บ้าง แต่อาจจะไม่เข้าใจความหมายในสิ่งที่พวกเขากล่าวถึง วันนี้เราจะมาอธิบายกันว่ามันคืออะไรกันแน่นะ

คำตอบที่ถูกต้องจริง ๆ มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นครับ Google Dance คือ ช่วงเวลาที่ Google กำลังสร้างการจัดอันดับใหม่ และผลลัพธ์ในการจัดอันดับจะผันผวนอย่างรุนแรง ปกติแล้ว Google Dance ในแต่ละครั้ง จะกินระยะเวลาประมาณ 3 ถึง 5 วัน จนกว่าพวกเขาจะปรับอันดับเสร็จสิ้น

อันดับ Keyword ที่ผันผวน อย่างรุนแรง หมายถึง ?

ยกตัวอย่าง : เว็บไซต์ให้บริการด้าน IT Support

คีย์เวิร์ด “IT Support” ของคุณจากที่ไม่เคยติดอันดับต้น ๆ ใน Google Search เลย อยู่ในอันดับที่ 50+ อยู่ดี ๆ วันนึงก็โผล่ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 10+ แบบที่ไม่คาดคิดมาก่อน (หลอกให้เราดีใจ)

คีย์เวิร์ดอื่น ๆ ที่เกี่ยวของในเว็บไซต์ของคุณก็จะพากันกระโดดจากอันดับหลัง ๆ ขึ้นมาอยู่ในอันดับต้น ๆ เช่นกัน แบบนี้ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่านี่คือ Google Dance(มีทั้งอันดับล่วงแบบรุนแรง และขึ้นแบบรุนแรงดังที่ยกตัวอย่าง)

ชัวร์ที่สุดในระช่วงนี้หากคุณลองเช็คอันดับของเว็บไซต์ตัวเองในคีย์เวิร์ดดังกล่าวทุก ๆ วัน จะพบว่าอันดับเหล่านั้นขยับขึ้นลงเป็นว่าเล่น และจะเป็นเช่นนี้ 3 ถึง 5 วัน หรือจนกว่าพวกเขาจะอัปเดตเสร็จ

“หากก่อนหน้านั้นคุณได้ทำการปรับแต่ง SEO ให้ตรงตามเกณฑ์พิจารณาและมีประสิทธิภาพมากพอ ก็มีลุ้นที่หน้าเว็บหรือคีย์เวิร์ดเหล่านั้นของคุณจะไปติดอันดับต้น ๆ ในหน้าผลการค้นหาเช่นกัน Google Dance สิ้นสุดลง”

Google Dance

กูเกิลแดนซ์ เกิดขึ้นบ่อยแค่ไหน ?

การสร้างการจัดอันดับใหม่หรือการปรับปรุงดัชนีสำคัญ ๆ ของ Google Search Engine เกิดขึ้นทุก 36 วัน หรือ 10 ครั้งต่อปี และในแต่ละครั้งจะใช้เวลาในการปรับปรุง 3 ถึง 5 วัน (โดยประมาณ)

เช่นเดียวกับเครื่องมือค้นหาอื่น ๆ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการที่จะต้องทำให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์สูงสุดในการค้นหาข้อมูลบน Search Engine ของพวกเขา ผลลัพธ์ต้องมีความน่าเชื่อถือและถูกต้องตลอด 24 ชั่วโมง, ทุกวัน, ตลอด 7 วันต่อสัปดาห์ การอัปเดตจึงเป็นเรื่องสำคัญ พวกเขาไม่สามารถปิดระบบเพื่อการปรับปรุงหรือออฟไลน์ได้แม้แต่ 1 นาที (เนื่องจากมีผู้ใช้งานอยู่ทั่วโลกตลอดเวลา) ดังนั้นเราจึงสังเกตเห็นการแด๊นซ์ของอันดับขึ้นลงอย่างชัดเจน

“แต่…ปัจจุบันคุณจะสังเกตเห็นการแด๊นซ์ที่รุนแรงได้น้อยมาก” (นาน ๆ ครั้ง) นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2003, Google Dance ที่ทำให้อันดับผันผวนอย่างรุนแรงนั้นลดน้อยลง

เปลี่ยนมาเป็นแด๊นซ์แบบเบา ๆ แทน, นั่นคือ กูเกิลจะดำเนินการอัปเดตแบบเล็ก ๆ น้อย ๆ ใน ทุกสัปดาห์ (ไม่อัปเดทครั้งใหญ่ทีเดียวแบบเมื่อก่อน) “โดยมีการเคลื่อนไหวมากที่สุดในวันจันทร์” การอัปเดตอย่างต่อเนื่องนี้เป็นขั้นตอนวิธีและการปรับปรุงดัชนีที่ส่งผลดีต่อผู้ใช้งานมากกว่าการอัปเดทครั้งใหญ่เพียงครั้งเดียวในรอบเดือน

ซึ่งผู้ใช้งานทั่วไปจะไม่ค่อยสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของอันดับมากนัก และดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นในการแด๊นซ์แต่ละครั้ง

Googlebot

(ภาพจาก:beyondclicks.co.uk)

ขณะที่เกิดกูเกิลแดนซ์

Googlebot หรือ Google spider จะทำงานอยู่ตลอดเวลา หน้าที่ของพวกมันระหว่างนี้คือการเก็บรวบรวมข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์ (Crawling) : ค้นหาเนื้อหาใหม่, ทำการตรวจสอบเว็บไซต์ทั้งหมดที่มีอยู่ในดัชนี, ลบเว็บไซต์ที่ไม่ได้ใช้งานหรือทำผิดกฎออกจากดัชนี, ตรวจสอบลิงค์ที่เชื่อมโยงกับเว็บไซต์ของเรา รวมถึงลิงค์ย้อน (ฺBacklink) ที่เราได้จากเว็บไซต์อื่น ๆ, นับจำนวนลิงก์ที่เชื่อมโยงกัน เป็นต้น

จากนั้นจะส่งข้อมูลทั้งหมดที่รวบรวมได้ไปเก็บยังฐานข้อมูล (Google Server) ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกนำมามาประมวลผลและพิจารณาในการจัดอันดับ ด้วย Algorithm ของ Google ต่อไป

ความสำคัญของกูเกิลแดนซ์

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปเหตุการณ์นี้ไม่ได้มีความสำคัญในทางตรง แต่อย่างไรก็ตามสำหรับทุกคนในอุตสาหกรรมการทำเอสอีโอ (Search Engine Optimization) นี่คือช่วงเวลาแห่งการจดบันทึกที่สำคัญยิ่ง อันดับของหน้าเว็บได้ปรับตัวลดลงชั่วคราวคราว บางครั้งก็กินเวลาเกินหนึ่งวัน หลายคนจะตื่นตระหนก แล้วอันดับของหน้าเว็บจะปรับตัวขึ้นและดีกว่าเก่า “หากคุณทำเอสอีโอ ได้อย่างมีประสิทธิภาพในช่วงก่อนหน้าของการอัปเดท”

หลังจาก Google Dance สงบลง เป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับการที่จะดูว่า กูเกิลให้ความสำคัญกับสิ่งใด เทคนิคที่เราใช้อยู่ได้ผลหรือไม่ ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ใดบ้าง เป็นต้น

แชร์บทความนี้!

0 0 โหวต
ให้คะแนนบทความ
การติดตาม
แจ้งเตือน
guest

0 ความคิดเห็น
การตอบกลับแบบอินไลน์
ดูความคิดเห็นทั้งหมด